Nhà hoạt động Trung Quốc được trao giải nhân quyền

Nhà hoạt động từng bị giam cầm hơn hai năm được trao giải thưởng nhân quyền danh giá của các tổ chức bảo vệ nhân quyền Trung Quốc hôm 14 tháng 03 vừa qua.

Bà Su Changlan, 45 tuổi, là người thứ ba được trao giải thưởng Cao Shunli Memorial cho Bảo vệ Nhân quyền, vinh danh công việc “thúc đẩy quyền con người từ mức độ căn bản ở Trung Quốc” của bà, đài Á châu Tự do dẫn lời mạng lưới nhân quyền Human Rights Defenders Trung Quốc (CHRD).

Hiện đang có những lo ngại cho sức khỏe của bà sau thời gian dài bị giam giữ không được chăm sóc y tế.

“Sức khỏe của bà Su Changlan ngày càng xấu đi trong trại giam vì thiếu được chăm sóc y tế, một dạng của tra tấn thường được chính quyền sử dụng để đối phó với những người lên tiếng bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc”, CHRD cho biết.

Bà Su phải chịu đựng sự hành hạ của bệnh tim và tay chân bà thường run rẩy vì bị từ chối và không được chăm sóc phù hợp bệnh cường giáp, những bệnh này có thể tàn phá sức khỏe của bà nếu không được chữa trị phù hợp.

Chính quyền nhiều lần từ chối nhiều yêu cầu được tạm tha để trị bệnh của bà.

Sinh ra ở phía tây nam tỉnh Quảng Tây, bà Su vốn là giáo viên tiểu học trước khi bị đuổi việc vì bà bị trả thù bởi những hoạt động nhân quyền ở những năm đầu thập niên 2000, CHRD cho hay.

Bà giúp những phụ nữ vùng nông thôn ở tỉnh Quảng Đông nạp đơn kiện đòi quyền lợi và tố cáo các quan chức. Một số trường hợp người dân bị mất đất đai được bồi thường.

Chồng bà, ông Chen Dequan nói với đài Á châu Tự do rằng ông không tin giải thưởng sẽ làm chính quyền thay đổi cách đối xử với vợ ông.

“Tôi không nghĩ chính quyền quan tâm đến giải thưởng”, ông Chen nói. “Nhiều người trên thế giới bày tỏ sự quan tâm đến trường hợp của vợ ông nhưng chính quyền vẫn giam cầm bà thậm chí không cần xét xử”.