Lên án quanh vụ sinh viên người Dalit tự sát

Vụ nghiên cứu sinh người Dalit theo học đại học Jawaharlal Nehru danh giá của New Delhi tự sát do không thể chịu nổi sự kỳ thị dựa trên đẳng cấp là vấn đề hết sức quan ngại đối với các nhà hoạt động nhân quyền và người trong Giáo hội.

Thi thể của J. Muthukrishnan, 28 tuổi, được phát hiện treo cổ tại nhà một người bạn hôm 13-3. Không để lại thư tuyệt mệnh, nhưng anh viết trên Facebook hôm 10-3 rằng anh bị kỳ thị vì là người Dalit. “Khi quyền bình đẳng bị từ chối, mọi thứ đều bị từ chối”, anh viết.

Cha Z. Devasagaya Raj, nhà hoạt động nhân quyền và là thư ký Văn phòng ủng hộ người Dalit và người bản địa của hội đồng giám mục Ấn Độ, lo lắng. “Đây là lời cảnh báo cho tất cả chúng ta cần tìm hiểu tại sao sinh viên Dalit lại có những quyết định cực đoan như thế”.

Cái chết của Muthukrishnan xảy ra sau khi một nghiên cứu sinh khác là Rohit Vemula tự sát hôm 17-1-2016 do cũng bị kỳ thị dựa trên đẳng cấp. “Việc tôi ra đời là tai nạn chết người”, anh viết trong thư tuyệt mệnh.

Hội đồng y khoa tại Học viện Y khoa Toàn Ấn Độ ở New Delhi tiến hành khám nghiệm tử thi và xác nhận Muthukrishnan tự sát. Hội đồng cho biết anh chết do ngạt thở hôm 14-3.

Cha Raj cho biết sinh viên Dalit và bộ lạc bị quấy rối trong các cơ sở giáo dục do các nhóm đặc quyền đặc lợi bị đe dọa “khi thấy sinh viên bị họ xem là đẳng cấp thấp học hành vượt trội”.

Thomas Franklin Caesar, luật sư Tòa án Tối cao và là nhà hoạt động ủng hộ người Dalit, nói dù là tự sát hay bị sát hại đều “thật bất hạnh” khi cảnh sát ghi nhận một vụ án sau gần 40 giờ “do chậm trễ có thể ảnh hưởng đến vụ án”.

“Không có ai ở đó để lên tiếng thay cho người Dalit trong xã hội hay trong tòa án. Vì người Dalit quá yếu không thể trả đáp trả, nên an toàn khi tấn công họ”, ông bình luận.

Dalit theo tiếng Phạn có nghĩa là “bị chà đạp” và dùng để chỉ các nhóm người từng bị xem là tiện nhân và nằm ngoài hệ thống đẳng cấp gồm 4 bậc của Ấn giáo. Khoảng 60% trong số 25 triệu Kitô hữu ở Ấn Độ có nguồn gốc Dalit và bộ lạc.

Mặc dù hệ thống đẳng cấp được xem là phi pháp, sự kỳ thị trong xã hội vẫn tiếp diễn. Theo Cục Hồ sơ Tội phạm Quốc gia, 47.064 tội ác chống người Dalit được ghi nhận trong năm 2014, trong khi năm 2012 có 33.655 vụ. Con số này tăng do chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo trỗi dậy.