Hội đồng liên tôn giáo lên án chính quyền sau khi mục sư bị đánh

Một nhóm liên tôn giáo ở Việt Nam vừa lên án hai sự việc liên quan các giáo sĩ bị cho là do lực lượng an ninh của chính quyền tấn công và quấy rối.

Hội đồng liên tôn giáo Việt Nam, một nhóm các lãnh đạo tôn giáo thuộc các tôn giáo không đăng ký, ra kháng thư phản đối sau khi an ninh bắt cóc và tấn công một mục sư và ngăn cản một linh mục Công giáo cao niên biểu tình chống ô nhiễm môi trường.

Kháng thư hôm 19-3, được ký bởi 25 thành viên của hội đồng thuộc các nhóm Công giáo và Tin Lành, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất, Cao Đài và Phật giáo Hòa Hảo, đã cáo buộc nhà chức trách cố tình “dung túng cho lực lượng bảo vệ đảng”.

Kháng thư lên án lực lượng an ninh mặc thường phục, đeo khẩu trang và che bảng số xe để bắt cóc và tấn công mục sư Nguyễn Trung Tôn ở Thanh Hóa.

Mục sư Tôn và một người bạn bị một nhóm người lạ bắt cóc hôm 27-2 khi họ đi Quảng Bình tìm mộ người thân. Nhóm người lạ buộc hai người lên một xe, lột áo quần của họ, trói lại, bịt mắt và đánh bằng gậy. Những kẻ tấn công cũng tước đi giấy tờ cá nhân, điện thoại và tiền bạc của họ trước khi bỏ họ xuống một rừng cao su trong vùng hẻo lánh ở tỉnh Hà Tĩnh.

Người dân địa phương phát hiện và đưa họ vào bệnh viện.

Các nguồn tin cho biết mục sư Tôn bị đứt hai dây chằng ở chân trái. Ông đã được phẫu thuật hôm 14-3 và hiện vẫn còn điều trị ở bệnh viện.

Hôm 3-3, mục sư Tôn đã gửi đơn yêu cầu Bộ Công an và công an ba tỉnh Thánh Hóa, Hà Tĩnh và Quảng Bình điều tra vụ tấn công nhưng tới nay ông vẫn chưa nhận được hồi âm nào.

Vị mục sư, từng ngồi tù hai năm vì tội tuyên truyền chống nhà nước và được ra tù năm 2013, nói trong đơn yêu cầu rằng “nhân viên an ninh ba tỉnh có thể đứng sau vụ này.”

Kháng thư cũng lên án chính quyền không đưa ra công lý những kẻ phạm pháp.

Hôm 4-3, một nhóm an ninh thường phục đã cướp lá cờ truyền thống và hai băng rôn của Cha Tadeus Nguyễn Văn Lý trong sân nhà hưu dưỡng linh mục ở Huế. Vị linh mục bệnh tật và phải đi lại bằng nạn và xe lăn không thể ngăn cản được hành động thô bạo của họ và bị họ kéo vào nhà.

Cha Lý là người ủng hộ biểu tình chống Formosa vốn gây ô nhiễm môi trường tồi tệ nhất hồi tháng 4-2016 khi xả thải chất độc ra biển làm cá chết hàng loạt ở Việt Nam.

Mục sư Tôn và Cha Lý đều là thành viên của hội đồng liên tôn giáo.