Bác bỏ cáo buộc các nhà hoạt động phản đối Formosa châm ngòi bạo lực

Hôm 20-3, một linh mục Công giáo ở Việt Nam bác bỏ việc chính quyền tuyên bố các nhà hoạt động xúi giục gây xung đột với chính quyền địa phương trong cuộc biểu tình hồi tháng 2, yêu cầu chính quyền xử lý vụ xả chất thải độc hại ra vùng biển miền trung.

Cha Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, trực thuộc giáo phận Vinh ở miền trung, nói với Đài Á châu Tự do (RFA) rằng ngài đã viết thư bác bỏ lời các quan chức ở tỉnh Nghệ An cáo buộc các nhà hoạt động phản đối cách Hà Nội xử lý nhà máy thép Formosa về vụ xả chất thải độc hại đã gây ra xung đột.

“Hôm nay tôi vừa gửi thư phúc đáp công văn số 1022 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An về cuộc diễu hành hôm 14-2”, cha Nam nói với Ban Việt ngữ Đài Á châu Tự do.

“Chúng tôi xin nhắc lại không có gì sai trái trong việc cha Thục và giáo dân của ngài đã làm. Việc họ làm là hợp pháp và cần được khuyến khích. Đáng lẽ ra nhà cầm quyền phải giúp đỡ người dân thực hiện quyền hiến định của mình”.

Hôm 14-2, cha Nguyễn Đình Thục dẫn đầu khoảng 500 người chủ yếu là giáo dân giáo xứ Song Ngọc đi nộp đơn kiện lên chính quyền tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, yêu cầu bồi thường thỏa đáng về những thiệt hại do việc xả chất thải độc hại gây ra hồi tháng 4 năm ngoái, làm phần lớn vùng bờ biển miền trung bị nhiễm độc.

Công an tấn công đoàn người đi nộp đơn kiện, đánh đập và bắt giam nhiều người biểu tình, theo các nguồn tin.

Hôm 20-3, cha Nam cho biết hàng ngàn giáo dân tập trung tham dự Thánh lễ tại nhà thờ Song Ngọc hôm 19-3, sau đó họ diễu hành đến trụ sở chính quyền địa phương để phản đối Formosa.

“Lúc cao điểm có 7.000 người tham gia”, cha Nam cho biết.

“Sau nghi lễ, chúng tôi diễu hành đến trụ sở xã Quỳnh Ngọc để bày tỏ quan ngại của mình”, ngài nói và thêm rằng chính quyền theo dõi cuộc diễu hành nhưng không can thiệp.