Bắc Kinh dùng camera theo dõi trong các nhà thờ

Đảng Cộng sản cầm quyền tại Trung Quốc tăng cường nỗ lực kiểm soát Kitô hữu bằng cách ép buộc các nhà thờ Công giáo và Tin lành trong tỉnh đa số Kitô hữu Chiết Giang lắp đặt camera giám sát bên trong và bên ngoài nhà thờ.

Chính quyền muốn các cộng đồng Công giáo công khai và thầm lặng trong giáo phận Ôn Châu thuộc tỉnh Chiết Giang lắp đặt camera giám sát trong khuôn viên giáo xứ vào cuối tháng 3.

Chính quyền cử một số kỹ thuật viên đến lắp đặt camera CCTV bắt đầu năm 2016 để “duy trì trật tự xã hội”, cha Francis, linh mục Giáo hội thầm lặng, cho ucanews.com biết. Vào ngày 15-3, tất cả các giáo xứ cha Francis phục vụ đều đã nhận được thông báo lắp đặt camera.

Động thái này diễn ra sau chiến dịch tháo dỡ thánh giá tại tỉnh duyên hải miền đông trong những năm gần đây, có khoảng 1.700 thánh giá bị tháo dỡ khỏi đỉnh nhà thờ Công giáo và Tin lành. Các nhà thờ cũng được yêu cầu treo quốc kỳ, đặt bảng thông báo để tuyên truyền chính sách tôn giáo và bố trí một đảng viên giám sát tại đó.

“Đức cha Peter Shao Zhumin, giám mục Giáo hội thầm lặng không được chính quyền công nhận, cảm thấy bất lực trong việc chống lại yêu cầu này. Về phía các tín hữu, có người cảm thấy tức giận nhưng cũng có người không biết, hoặc không quan tâm đến vấn đề này”, cha Francis nhận xét.

Joseph, giáo dân thuộc cộng đoàn Giáo hội công khai, cho biết các linh mục phản đối động thái này. “Chính quyền lắp đặt camera bên trong nhà thờ trước lễ tang Đức cố Giám mục Zhu Weifang hồi tháng 9-2016. Nhưng chúng tôi đã tháo xuống. Sau đó họ đặt camera bên ngoài nhà thờ”.

Các linh mục thuộc cộng đồng công khai gửi tin nhắn động viên các tín hữu thương lượng với chính quyền nhưng khuyên họ hành động cách khôn ngoan vì tình hình có thể thay đổi.

“Không chỉ đáng tuyên dương mà còn khuyến khích người khác làm theo và phản đối … mọi người nhất trí không nên lắp đặt camera bên trong nhà thờ”, theo tin nhắn.

Có một số trường hợp chính quyền hứa chỉ lắp đặt một camera CCTV trên đầu tường nhà thờ hay hàng rào. Mặc dù đề xuất này không phải là lý tưởng, hiện nay đây là cách tốt nhất để phá vỡ thế bế tắc, tin nhắn viết thêm.

Yêu cầu treo quốc kỳ và lắp đặt camera CCTV nhằm “kiểm soát Giáo hội tốt hơn”, Joseph nói.

Trung Quốc ban hành chính sách siết chặt tôn giáo từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền. Chính quyền đàn áp và kiểm soát sự phát triển của Kitô giáo trong những năm gần đây nhằm loại bỏ sự ảnh hưởng của các giáo phái, ông bình luận.

Theo China Aid, tổ chức nhân quyền Kitô giáo có trụ sở tại Mỹ, camera CCTV được lắp đặt “trong gần như tất cả các nhà thờ được nhà nước công nhận ở Chiết Giang nhằm giám sát bài giảng lễ, số người đi lễ và các hoạt động của họ”.

Tỉnh Chiết Giang có khoảng 2 triệu tín hữu Tin lành và 210.000 người Công giáo.