Chính quyền Việt Nam lại bắt giữ blogger

Nhà chức trách Việt Nam vừa bắt giữ hai blogger, cáo buộc họ phạm tội tuyên truyền chống nhà nước, điều luật hình sự này vốn gây tranh cãi và bị xem là công cụ để chính quyền đàn áp những người bất đồng chính kiến, truyền thông nhà nước đưa tin hôm 22 tháng 03.

Công an bắt giữ Phan Kim Khánh, 24 tuổi ở tỉnh Phú Thọ hôm 21 tháng 03 và Bùi Hiếu Võ, 55 tuổi ở quận Gò Vấp ở Sài Gòn hôm 17 tháng 03 vì đăng tải lên internet những nội dung được chính quyền mô tả là giả tạo và độc hại nhằm tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đài Á châu Tự do dẫn tin từ Việt Nam.

Họ bị cáo buộc vi phạm điều 88 bộ luật Hình sự.

Ông Khánh quản trị hai blog có tên là Báo Tham Nhũng và Tuần Việt Nam từ 2015.

Ông cũng có ba tài khoản Facebook – một là Báo Tham Nhũng, hai tài khoản khác là Tuần Báo Việt Nam và Dân Chủ TV cùng với hai kênh trên Youtube tên là Việt Báo TV và Việt Nam online.

Ông Võ sở hữu Facebook tên Hiếu Bùi và bị chính quyền cáo buộc rằng ông kêu gọi sử dụng bom xăng và acid tấn công công an và quan chức chính quyền.

Chính quyền Việt Nam thường xuyên sử dụng điều 88 cùng với các điều 79 và 258 của bộ luật Hình sự để bắt giữ và cầm tù những người ủng hộ tự do dân chủ, hoạt động vì quyền con người và tố cáo bị đàn áp.

Điều 79 liên quan đến “các âm mưu nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” còn điều 258 nói đến việc “lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền hợp pháp và lợi ích của tổ chức/cá nhân”.

Những điều luật trên nằm trong phần bảo vệ an ninh quốc gia của bộ luật Hình sự năm 1999 vốn bị các nhóm nhân quyền và chính phủ các nước Phương tây cho rằng chính quyền Việt Nam sử dụng để đàn áp với những bản án tù nhiều năm thậm chí chung thân cho những nhà bất đồng chính kiến.