Nhiều khả năng ông Moon Jae-in đắc cử tổng thống Hàn Quốc

Hàn Quốc đang hướng đến cuộc bầu cử ngày 9-5, và có khả năng sẽ bầu chọn người Công giáo theo chủ nghĩa tự do Moon Jae-in kế nhiệm tổng thống bị truất phế Park Geun-hye.

Theo các cuộc thăm dò dân ý mới nhất, lãnh đạo đảng Dân chủ Thống nhất thất ông Moon Jae-in, người thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012 trước bà Park, là ứng cử viên được hầu hết người dân hy vọng sẽ đắc cử tổng thống.

“Cuộc bầu cử tổng thống vẫn còn lâu mới tới, nhưng ông ấy là ứng cử viên hàng đầu. Nếu đắc cử, ông ấy sẽ là người Công giáo thứ hai ngồi trên chiếc ghế quyền lực cao nhất trong xã hội Hàn Quốc”, cha Agostino đến từ  vùng Mapo-gu, phía tây Seoul phát biểu.

Tổng thống người Công giáo đầu tiên của Hàn Quốc là người được trao giải Giải Nobel Hòa bình Kim Dae-jung, nhiệm kỳ 1998-2003.

Ông Moon nỗ lực dẫn dắt các thành viên trong đảng của mình làm đúng nguyên tắc. Chính trị gia 64 tuổi từng nói là đại diện chính trị thì không nên nói đến việc tạo dựng sự nghiệp từ các mối quan hệ trong xã hội vốn thường dẫn đến tham nhũng. Ông cũng từng nói cuộc sống trong cơ quan chính phủ không nên dành cho những người xuất thân từ gia đình giàu có, điều thường xảy ra ở Hàn Quốc.

Gần gũi với người dân

Thay vì thế, ông Moon tin chắc rằng một nhà chính trị cần đại diện thực sự cho người dân. Điều này có thể thấy khi ông hành nghề luật sư ở Busan trước đây, chú tâm vào các vấn đề nhân quyền và quyền công dân.

Một phụ nữ Công giáo đi lễ ở nhà thờ chính tòa Myeongdong thuộc khu trung tâm Seoul nói ông Moon trung thành với cựu tổng thống Roh Moo-hyun (2003–2008), người được xem là “biểu tượng dân chủ” trong đất nước này. “Đó là lý do người dân tôn trọng ông”, người phụ nữ 55 tuổi nói.

“Khi làm luật sư, ông làm việc giúp đỡ những người thống khổ và khi trở thành nhà chính trị, ông nỗ lực chống tham nhũng trong một hệ thống chính trị đầy bất công”, bà phát biểu.

Ông Moon và luật sư bạn Roh là hai người dẫn đầu trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ diễn ra trên cả nước năm 1987, dẫn đến cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp đầu tiên ở Hàn Quốc trong cùng năm đó.

Sau khi bạn Roh bước vào con đường chính trị sau đó, ông Moon vẫn tiếp tục hành nghề luật tại Busan, chú tâm bảo vệ người lao động nghèo bị bắt giam vì liên quan đến các cuộc đình công và bất đồng chính kiến.

Năm 2002, ông Moon tham gia quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống cho bạn Roh. Ông tiếp tục làm trợ lý tổng thống cho ông Roh và sau đó làm chánh văn phòng phủ tổng thống. Ông được giao nhiệm vụ chống tham nhũng trong hệ thống chính trị và giúp xây dựng một ban lãnh đạo chính trị ‘trong sạch’.

Nghịch lý đáng buồn là ông Roh tự sát một năm sau khi rời khỏi chức vụ do bị chất vấn về những cáo buộc hối lộ. Trước khi tự tử, ông Roh phủ nhận mọi việc làm sai trái và xin lỗi về những hành vi thối nát của một số người phụ tá.

Bố mẹ là người Bắc Triều Tiên

Ông Moon sinh năm 1952 trên đảo Geoje trong thời Chiến tranh Triều Tiên sau khi bố mẹ ông là người Bắc Triều Tiên bỏ trốn sang miền nam.

Bố ông là người lao động chân tay làm việc tại trại giam tù binh ở Geoje, còn mẹ ông bán trứng ở thành phố cảng Busan gần đó.

Ông theo học ngành luật tại đại học Kyunghee ở Seoul năm 1972, lúc đó lý lịch cá nhân của ông trái ngược với lý lịch cá nhân của nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc.

Trên thực tế ông Moon bị đuổi khỏi trường đại học vì dẫn đầu sinh viên biểu tình chống nhà độc tài Park Chung-hee, bố của tổng thống bị truất phế gần đây. Bà Park bị buộc tội thông đồng với bạn ép các doanh nghiệp lớn đóng góp các khoản tài trợ và bị buộc phải rời khỏi cương vị tổng thống hôm 10-3.

Ông Moon còn phục vụ trong quân đội và từng tham gia lực lượng đặc biệt Hàn Quốc.