Cảnh sát bị buộc tội tấn công người Công giáo

Các lãnh đạo Giáo hội kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra công bằng và công lý sau khi cảnh sát tấn công người Công giáo ở Bangladesh, khiến khoảng 25 dân làng bị thương.

Bốn “cảnh sát mặc thường phục” vào làng Doripara thuộc huyện Gazipur gần Dhaka đêm 24-3. Họ không có thẻ cũng không có lệnh khám xét nhưng lại đột nhập vào nhà một phụ nữ địa phương.

“Khi được hỏi làm gì thì họ khẳng định họ là cảnh sát nhưng không cho xem thẻ”, Biren Benjamin Gomes, nhân chứng người Công giáo, kể với ucanews.com.

Họ cướp lấy 5.000 taka (63 Mỹ kim) trong nhà và đột nhập vào một nhà khác, ông cho biết thêm.

“Những người phụ nữ bắt đầu la lên ‘cướp, cướp’ và hàng trăm người dân láng giềng vội chạy ra cứu giúp. Họ đánh những kẻ đột nhập trước khi các bô lão trong làng đến ngăn cản”, Gomes, chủ tịch Bhawal Christian Jubo Samity, diễn đàn giới trẻ Công giáo bao phủ 7 giáo xứ ở Gazipur và Dhaka, phát biểu.

Sau đó, khoảng 35 cảnh sát chống bạo loạn trang bị súng ống và dùi cui xuất hiện và tấn công dân làng. 25 dân làng bị thương trong vụ đó và cảnh sát nổ súng, khiến 5 người rơi vào tình trạng nguy kịch, Gomes kể lại.

Cáo buộc tống tiền và quấy rối

Doripara thuộc khu vực Bhawal của Tổng Giáo phận Dhaka, một trong các khu định cư đông Công giáo nhất trong nước này, nơi có thói quen uống rượu do địa phương sản xuất. Cảnh sát bị buộc tội lợi dụng thói quen này để tống tiền, dọa bắt giam họ vì sản xuất rượu lậu.

Các lãnh đạo Hội Kitô hữu Bangladesh đến thăm các nạn nhân ở đây hôm 25-3

Cảnh sát có lý do khác hơn nhiều so với vụ này, họ cho biết.

“Cảnh sát bắt giam người Công giáo cách tùy tiện và tống tiền với những khoản tiền lớn. Đúng là Kitô hữu địa phương có uống rượu vào các dịp khác nhau nhưng họ không dính líu đến bất kỳ hoạt động chống xã hội nào”, chủ tịch diễn đàn Nirmol Rozario phát biểu.

Muhammad Alam Chand, trưởng đồn cảnh sát Kaliganj, phủ nhận những lời cáo buộc cảnh sát có hành vi sai trái.

“Cảnh sát không dính líu đến các vụ tống tiền và chiến dịch chống rượu lậu nằm trong các hoạt động chống ma túy”, Chand phát biểu với ucanews.com.

Hôm 24-3, cảnh sát đang “làm nhiệm vụ truy bắt tội phạm” nhưng xung đột xảy ra khi người dân kháng cự, ông nói.

“Cảnh sát đến bắt tội phạm nhưng họ chống cự vì thế cảnh sát phải dùng các biện pháp tự vệ khi đám đông giận dữ tấn công”, Chand cho hay.

Ông cho biết cảnh sát đã nộp đơn kiện dân làng hôm 25-3 nhưng chưa có người nào bị bắt.

Cũng trong ngày hôm đó hàng trăm dân làng ở Doripara kéo nhau xuống đường kêu gọi công lý và tuyên bố sẽ biểu tình nhiều hơn nữa.

Cha Albert Rozario, người triệu tập Ủy ban Công lý và Hòa bình trong tổng giáo phận Dhaka, kêu gọi cảnh sát chấm dứt quấy rối.

“Sự việc xảy ra ở Doripara là do công chúng tức giận, chúng tôi yêu cầu công lý và chấm dứt sự ngược đãi”, ngài nói.