Đức Hồng y Tong kêu gọi tân trưởng đặc khu Hồng Kông cải cách

Đức Hồng y John Tong của Hồng Kông kêu gọi tân Trưởng Đặc khu Carrie Lam Cheng Yuet-ngor tiến hành cải cách dân chủ trong khi nhà nước Trung Quốc cảnh báo thành phố này không nên bắt chước “các mô hình hệ thống chính trị” nước ngoài.

Thư của Đức Hồng y Tong được gửi đi hôm 28-3, hai ngày sau khi bà Lam, một người Công giáo hành đạo, trở thành nữ trưởng đặc khu đầu tiên của Hồng Kông. Bà giành được 777 phiếu bầu từ ủy ban bầu cử gồm 1.194 thành viên trong đó đa số là những người trung thành với Bắc Kinh. Tờ tuần báo giáo phận đăng bức thư trên Facebook ngay sau ngày tờ Hong Kong Free Press đăng bức thư hôm 29-3.

Trong thư Đức Hồng y Tong hy vọng bà Lam sẽ “thúc đẩy quá trình dân chủ ở Hồng Kông” để cuối cùng có thể đạt được mục tiêu phổ thông đầu phiếu như Giáo hội noi theo “giáo huấn xã hội của các vị giáo hoàng kế tiếp nhau” và chú trọng tầm quan trọng của các cuộc bầu cử dân chủ.

Nhóm cử tri trong cuộc bầu cử gần đây “chưa thể tham gia hết”, đức hồng y lưu ý.

Bà Lam hứa trong bản tuyên ngôn tranh cử rằng “nếu được bầu chọn, tôi sẽ dùng hết khả năng làm việc hướng tới xây dựng một bầu khí thuận lợi để thực hiện cải cách chính trị trong khuôn khổ của quyết định 831”.

Quyết định 831 liên quan đến một quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc năm 2014 – quy định ủy ban bầu cử gồm 1.200 thành viên tiếp tục quyết định các cuộc bầu chọn trưởng đặc khu và chỉ từ 2-3 ứng cử viên có thể tham gia tranh cử.

Quyết định này bị những người ủng hộ dân chủ chỉ trích vì không phản ánh phổ thông đầu phiếu thực sự do đa số công dân bị tước quyền chỉ định người tham gia ủy ban bầu cử, dẫn đến bùng nổ phong trào ủng hộ dân chủ trong cùng năm đó.

Bài xã luận trên tờ Global Times của nhà nước hôm 26-3, ngày bầu cử, cảnh báo người dân Hồng Kông nên tránh “lối suy nghĩ ngây thơ khi cho rằng chỉ cần bắt chước các mô hình hệ thống chính trị nước ngoài là có thể giải quyết được các vấn đề nghiêm trọng mà Hồng Kông gặp phải”.

Hôm 27-3, 9 người chủ chốt trong phong trào ủng hộ dân chủ bị khởi tố. Các phương tiện truyền thông địa phương dẫn lời các nguồn tin cảnh sát nói có thể có thêm 39 người nữa, trong đó có Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun, giám mục nghỉ hưu của Hồng Kông. Tuy nhiên, thư của Đức Hồng y Tong không đề cập đến chuyện khởi tố.

Trong thư gửi bà Lam, Đức Hồng y Tong nói giáo phận cam kết phục vụ người túng thiếu và sẵn sàng cộng tác với chính quyền “vì sự tín nhiệm của người dân”. Ngài hy vọng bà sẽ “khuyến khích tự do bày tỏ quan điểm, lắng nghe tiếng nói của tất cả các bên và thúc đẩy sự đoàn kết và tiến bộ của xã hội chúng ta”.

Đức Hồng y Tong còn hy vọng chính quyền của bà Lam sẽ tiếp tục bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận và thuyết đa nguyên của người dân địa phương trong các trường học hiện nay. Trước ngày bầu cử, đức hồng y kêu gọi bà Lam bỏ chính sách tôn giáo gây tranh cải trong bản tuyên ngôn tranh cử của bà.

Trong diễn văn chiến thắng của mình, bà Lam cam kết xây dựng một Hồng Kông tốt đẹp hơn “bằng cách quan tâm, lắng nghe và hành động”.