Khởi tố người ủng hộ dân chủ che mờ kết quả bầu cử Hồng Kông

Khởi tố các lãnh đạo chủ chốt của phong trào ủng hộ dân chủ năm 2014 là thử thách đầu tiên đối với kỳ vọng “đoàn kết xã hội” của tân Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam Cheng Yuet-ngor.

Chín thủ lĩnh chủ chốt bị buộc tội âm mưu gây rối nơi công cộng hôm 27-3 và sau đó được bảo lãnh tại ngoại.

Trong số những người bị buộc tội có Benny Tai Yiu-ting, Chan Kin Man và mục sư Chu Yiu-ming, ngoài ra còn có Tommy Cheung Sau-yin và Eason Chung Yiu-wah, hai cựu lãnh đạo của Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông. Họ phải ra hầu tòa vào ngày 30-3.

Các vụ khởi tố này được đưa tin rộng rãi chỉ một ngày sau khi bà Lam được bầu chọn làm tân Trưởng Đặc khu Hồng Kông.

Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun, giám mục nghỉ hưu của Hồng Kông, một nhà ủng hộ dân chủ và là người chỉ trích mạnh mẽ chế độ cộng sản cầm quyền tại Trung Quốc, nói việc định thời gian cho các vụ khởi tố này kỳ lạ và tự hỏi “liệu có người nào muốn gây rắc rối cho bà ấy không?”

“Tại sao sau bầu cử lại không dành thời gian cho tuần trăng mật?” Đức Hồng y Zen hỏi.

Trong bài diễn văn chấp nhận đề cử, bà Lam, một người Công giáo hành đạo 59 tuổi, hứa đoàn kết xã hội bị chia rẽ ở Hồng Kông. Sau khi có tin nói về việc khởi tố các lãnh đạo ủng hộ dân chủ, bà Lam nói bà không biết trước vì đó là “hành động của chính quyền đương nhiệm”.

“Tôi muốn đoàn kết xã hội và hàn gắn sự chia rẽ vốn khiến chúng ta lo lắng, bất kỳ hành động nào như thế đều không phương hại đến pháp quyền ở Hồng Kông”, bà Lam phát biểu với giới truyền thông hôm 27-3.

Tanya Chan, nhà lập pháp nằm trong số 9 người bị khởi tố, nói với giới truyền thông rằng quyết định này “rất là C.Y. Leung”, ám chỉ trưởng đặc khu sắp mãn nhiệm. “Ông Leung đang trao cho bà Lam nụ hôn thần chết”.

Phía Tư pháp phát hành thông cáo phủ nhận mọi động cơ chính trị đằng sau các vụ bắt giam này, và thêm rằng họ không thông báo trước với cơ quan hành pháp hay tân đặc khu trưởng khi xử lý bất kỳ vụ khởi tố nào.

Mặc dù vậy, Shiu Ka-chun, nhà lập pháp bị khởi tố, nói với ucanews.com rằng thông cáo như thế sẽ không xóa bỏ được nghi ngờ của công chúng.

“Những hành động của chính quyền đương nhiệm làm chúng ta lo ngại”, Shiu nói.

Phong trào ủng hộ dân chủ 2014 – còn gọi là Phong trào Dù vàng – yêu cầu cải cách chính trị và phổ thông đầu phiếu trong các cuộc bầu cử thay thế ủy ban bầu cử điều hành việc bầu cử ở Hồng Kông. Vào thời điểm đỉnh điểm của cuộc biểu tình có hơn 150.000 người xuống đường.