Nhà hoạt động Công giáo bị cầm tù được vinh danh

Một blogger Công giáo đang bị cầm tù được chính phủ Hoa Kỳ vinh danh vì dám đứng lên bảo vệ nhân quyền và tự do ở Việt Nam.

Hôm 29-3 bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một blogger có tên Mẹ Nấm, nằm trong số 13 phụ nữ được trao giải thưởng Phụ nữ quốc tế can đảm của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ nhằm tôn vinh “những ai đã thể hiện sự dũng cảm, sức mạnh và lãnh đạo phi thường trong việc làm thăng tiến đời sống của người khác trên thế giới”.

Bà Quỳnh, có hai con nhỏ, là người nhận giải duy nhất vắng mặt do bà bị giam giữ không được tiếp xúc với ai từ tháng 10 năm 2016 vì phát hành các tài liệu phản đối chính quyền và đấu trang cho các tù nhân lương tâm.

Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh cho biết bà Quỳnh xứng đáng nhận giải thưởng vì những “nỗ lực hết mình dành cho quyền tự do ngôn luận, bảo vệ các nhà hoạt động và ngăn chặn tình trạng người dân bị chết trong đồn công an”.

Cha Thanh, người ủng hộ các giá trị dân chủ và nhân quyền, lên án nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đàn áp và bỏ tù bất công bà Quỳnh và những nhà hoạt động nữ khác.

Phạm Thanh Nghiên, thành viên Mạng lưới blogger Việt Nam do bà Quỳnh đồng sáng lập, cho biết giải thưởng này công nhận những cố gắng không mệt mỏi của bà trong 10 năm qua.

Trên Facebook của mình, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã ca ngợi “sự dũng cảm của bà Quỳnh trong việc đưa ra các vấn đề xã hội dân sự, truyền cảm hứng cho sự thay đổi ôn hòa, kêu gọi sự minh bạch hơn trong chính quyền và việc tiếp cận các quyền cơ bản của con người, đồng thời lên tiếng nói cho quyền tự do biểu đạt”.

Việt Nam có ít nhất 84 tù nhân lương tâm bao gồm các blogger, nhà hoạt động, người của các nhóm thiểu số, tôn giáo, và các nhà ủng hộ nhân quyền và công bằng xã hội. Họ bị kết án bằng những phiên tòa bất công hoặc bị giam giữ trước khi xét xử, theo báo cáo hồi 7-2016 của tổ chức Ân xá Quốc tế.