Thị trưởng Hồi giáo đối đầu với nhóm chống Công giáo

Một thị trưởng theo Hồi giáo ở tỉnh Tây Java, Indonesia, đối đầu với đám người kêu gọi đóng cửa nhà thờ Công giáo, và nói nhà thờ ở Bekasi có đầy đủ giấy tờ hợp pháp và không cần phải sợ những hành động đe dọa.

Đây là một hành động đối đầu hiếm thấy, diễn ra vào lúc các quan chức địa phương bị các cộng đồng thiểu số chỉ trích vì nhượng bộ yêu sách của các nhóm bảo thủ.

“Việc thu hồi giấy phép chỉ có thể được thực hiện thông qua quá trình xét xử có hiệu lực pháp lý bền vững”, thị trưởng Rahmat Effendi nói với hàng ngàn người bảo thủ diễu hành đến nhà thờ giáo xứ St. Clare ở Bekasi gần đây.

Cuộc tập trung biến thành bạo lực khi người biểu tình tấn công cảnh sát bằng chai nước và các vật dụng khác. Cảnh sát đã dùng hơi cay để chống trả.

Ông Effendi bảo người biểu tình làm đơn kiện nếu họ muốn phản đối nhà thờ.

Cha xứ địa phương và nhóm nhân quyền khen ngợi lập trường của ông Effendi.

Cha Raymundus Sianipar thuộc dòng Capuchin gọi ông Effendi là “quan chức nỗ lực bảo vệ tất cả công dân”.

Nhà thờ này có 9.422 giáo dân.

Hendardi, viện trưởng Viện Dân chủ và Hòa bình Setara, nói ông Effendi là mẫu người lãnh đạo mà Indonesia cần có – người nỗ lực thực hiện quyền hiến pháp của công dân.

“Các nhóm bất khoan dung tìm cách thể hiện họ mạnh hơn các nhóm khác”, và người dân nên dũng cảm đương đầu với họ, ông nói.

Các vụ vi phạm quyền tự do tôn giáo vẫn còn phổ biến ở Indonesia, bao gồm cấm các hoạt động tôn giáo, theo Viện Setara.

Trong báo cáo phát hành hồi tháng Giêng, viện này ghi nhận 208 vụ vi phạm trong năm 2016, tăng so với 196 vụ trong năm trước và 134 vụ trong năm 2014, trung bình 17 vụ một tháng.

Năm nay, 3 nhà thờ ở Bogor, Tây Java, trong đó có một nhà thờ Công giáo, bị cấm hoạt động.