Công tố viên bị đình chỉ tham gia vụ xét xử Kitô hữu

Một công tố viên Pakistan cố tình ép các Kitô hữu cải đạo theo Hồi giáo để được trắng án trong vụ án giết người đã bị đình chỉ tham gia vụ án, theo các nhà hoạt động.

Truyền thông Pakistan đưa tin công tố viên Syed Anees Shah nói với 42 tù nhân Kitô giáo trước phiên tòa chống khủng bố tại Lahore rằng ông có thể “đảm bảo họ được trắng án” nếu họ cải đạo theo Hồi giáo.

Khi được tờ báo Anh quốc liên lạc, lúc đầu Shah phủ nhận lời cáo buộc này nhưng sau đó thừa nhận ông muốn cho họ một sự lựa chọn.

Các Kitô hữu liên quan đến vụ án đều là người ở Youhanabad, Lahore. Họ bị bắt vì liên quan đến vụ giết hại hai nghi can khủng bố Hồi giáo ngay sau khi Taliban tấn công hai nhà thờ hôm 15-3-2015, theo AsiaNews. Các vụ đánh bom này làm 15 người thiệt mạng.

Aftab Gill, thư ký đảng Masiha Millat, phát biểu sau đó rằng công tố viên này đã bị đình chỉ tham gia vụ án.

“Chúng tôi hoan nghênh việc chính quyền Punjab quyết định đình chỉ công việc đối với ông Shah sau khi ông ta đưa ra lời đề nghị gây tranh cãi. Chúng tôi dự định nộp đơn chính thức yêu cầu sa thải ông ta”, ông nói.

Trước đó các lãnh đạo Kitô giáo bất bình khi biết chi tiết về lời đề nghị của Shah.

“Dẫn dắt người khác đi lạc đường thật là nguy hiểm”, mục sư Arshad Ashknaz của nhà thờ Chúa Kitô, một trong các nhà thờ bị tấn công ở Youhanabad, nói với AsiaNews. “Việc này sẽ mang lại hình ảnh xấu cho tòa án và toàn thể ngành luật”.

“Công tố viên này có thể bị kiện vì hành động mang tính định kiến này. Chúng tôi dự định gặp ông ta sớm. Chính quyền nên loại bỏ tình trạng này. Sợ chết có thể khiến mọi người thay đổi tôn giáo”, mục sư phát biểu.