Trung Quốc siết chặt kiểm soát nơi đa số người Tây Tạng

Cuộc biểu tình tự thiêu đầu tiên trong năm 2007 và vụ phá dỡ một học viện Phật giáo lớn trong tháng Ba cho thấy tình trạng chính quyền Trung Quốc đàn áp văn hóa Tây Tạng vẫn không giảm.

Các dịch vụ Internet và điện thoại di động bị sập và an ninh được thắt chặt trong Khu Tự trị Tây Tạng Ganzi thuộc tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, sau khi một nông dân Tây Tạng 24 tuổi tự thiêu. Nông dân này tên là Pema Gyaltsen đã tự thiêu gần tu viện Tsoga hôm 18-3, yêu cầu cho phép Đức Đạt Lai Lạt Ma trở về Tây Tạng và trả quyền tự do trong vùng này.

Đây là vụ tự thiêu đầu tiên trong năm 2017 nhưng là vụ thứ 147 kể từ năm 2009. Vẫn không rõ Gyaltsen có còn sống không sau khi anh được người ta nhanh chóng đưa đến Thành Đô, thành phố giáp Tứ Xuyên, theo các nguồn tin Tây Tạng.

Người nhà của Gyaltsen đến đồn công an hỏi về nơi ở của anh bị đánh đập dã man và bị bắt giam một đêm, theo Đài Á châu Tự do (RFA).

“Hiện nay không chỉ khó lấy được thông tin từ Tây Tạng mà quan chức chính quyền ở những nơi có người Tây Tạng sinh sống như Tứ Xuyên và các tỉnh tây bắc như Cam Túc và Thanh Hải đều học cách kiểm duyệt từ chính quyền khu vực Tây Tạng”, Sang Jieja, nhà bình luận người Tây Tạng sống lưu vong, phát biểu với ucanews.com.

“Tôi không ủng hộ hành động tự thiêu nhưng đây là cách duy nhất người Tây Tạng dùng để phản đối sự cai trị độc đoán của cộng sản. Họ không còn lựa chọn nào khác, vậy chúng tôi biết nói gì đây?” Sang nói.

Tháng Ba luôn là tháng nhạy cảm đối với cộng đồng Tây Tạng tại Trung Quốc vì đây là tháng tưởng niệm các cuộc biểu tình chống cộng với quy mô lớn bùng nổ tại Lhasa vào ngày 10-3-1959.

Học viện Phật giáo tiếp tục bị phá dỡ

Cũng trong vùng này, các vụ phá dỡ và trục xuất tăng ni bắt đầu hồi tháng Ba tại học viện Phật giáo nổi tiếng thế giới Larung Gar. Chính quyền Trung Quốc ra lệnh phá dỡ hơn 3.000 nơi ở của tăng ni vào cuối tháng Tư. Họ bắt đầu phá dỡ vào tháng Bảy năm ngoái và đã giải tỏa 1.500 ngôi nhà.

RFA dẫn lời các nguồn tin Tây Tạng nói một tu viện trưởng cho họ biết 4.828 tăng ni đã rời khỏi Larung Gar, và khoảng 250 sư cô đến từ Thanh Hải vẫn còn ở lại đó.

“Mọi người đã đi không hề muốn đi. Tất cả ra đi không theo ý muốn. Dù họ có nơi để đi hay không, họ vẫn phải ra đi”, tu viện trưởng nói.

Khách du lịch và du khách nước ngoài không được phép vào Larung Gar và Yachen Gar, một trung tâm Phật giáo lớn khác ở Tứ Xuyên.

Các vụ trục xuất và phá dỡ tại Larung Gar, cùng với những hạn chế tại Yachen Gar, nằm trong “chiến lược chính trị mở rộng” nhằm kiểm soát sự ảnh hưởng và phát triển của các trung tâm quan trọng này, Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng có trụ sở ở Washington nói trong báo cáo ngày 13-3 có tên “Shadow of Dust Across the Sun”.

“Việc thắt chặt an ninh và theo dõi tại hai trung tâm Phật giáo này và các thị xã địa phương, trong đó có hai đồn công an cơ động mới và đẩy mạnh quân sự hóa ở các vùng thành thị gần đó, diễn ra cùng với các biện pháp quấy rầy có hệ thống hơn trên khắp phía đông Tây Tạng từ khi làn sóng tự thiêu bắt đầu tại Ngaba, Tứ Xuyên năm 2009”, theo báo cáo.