Ấn Độ hỗ trợ giáo dục cho trẻ em nhiễm HIV

Các nhà hoạt động và nhân viên Giáo hội hoan nghênh Tòa án Tối cao Ấn Độ ra quyết định miễn học phí cho trẻ em đang sống chung với HIV theo học chương trình giáo dục bắt buộc.

Chỉ thị ngày 31-3 yêu cầu các chính quyền bang ra thông báo xếp các trẻ em nhiễm hay bị ảnh hưởng HIV vào “nhóm thiệt thòi”, giúp các em được miễn học phí khi theo học chương trình giáo dục bắt buộc đến 14 tuổi.

Tòa đưa ra thời hạn 4 tuần để các bang phát hành thông báo như thế và nói bang nào không làm sẽ phải giải thích lý do, ủy ban thẩm phán đứng đầu là chánh án J. S. Khehar, cho biết hôm 31-3.

Việc này sẽ giúp các trẻ em nhiễm HIV hòa nhập xã hội và bắt đầu giáo dục người dân về căn bệnh này, xua đi nỗi sợ hãi và định kiến, theo cha Mathew Perumpil, thư ký văn phòng chăm sóc sức khỏe của các giám mục Ấn Độ.

Có sự thay đổi này là nhờ Quỹ NAZ, một tổ chức phi chính phủ, nộp đơn lên tòa nói các trẻ em nhiễm hay bị ảnh hưởng HIV bị phân biệt đối xử và bị buộc nghỉ học, ảnh hưởng xấu đến tính cách và sự phát triển của các em.

“Thật đáng buồn là căn bệnh này được xem là điều cấm kỵ trong xã hội, buộc các em phải che giấu tình trạng của mình nếu không sẽ bị kỳ thị, khinh bỉ”, James Valiath, nhân viên Quỹ NAZ, phát biểu với ucanews.com.

Mặc dù có nhiều chiến dịch nâng cao nhận thức trên cả nước trong nhiều thập niên qua, người dân vẫn không dễ dàng hòa đồng với những người nhiễm HIV vì sợ bị lây nhiễm. Có rất nhiều trường hợp bố mẹ đồng loạt cho con chuyển trường khi nghe trường của con họ có nhận trẻ em nhiễm HIV, Valiath cho biết.

Tòa án Tối cao dùng một điều luật được gọi là Quyền được Giáo dục. Luật này yêu cầu tất cả các trường tư dành 25% chỉ tiêu tuyển sinh cho học sinh thuộc các nhóm thiệt thòi và chính phủ sẽ trợ cấp cho họ.

Pradeep Arora thuộc Quỹ Deepti của Giáo hội nói chỉ thị của Tòa án sẽ tạo ra nhiều thay đổi. “Khó mà đến nói người nào đó bị HIV dương tính. Hỗ trợ giáo dục cho các trẻ em như thế và giúp các em hòa nhập là điều nằm ngoài sự mong đợi của chúng tôi”, Arora bình luận.

“Xin nhớ rằng chỉ thị của tòa án nhấn mạnh người đang sống chung với HV cũng là người và họ cũng có quyền lợi”, Pradeep nói.

Theo Tổ chức Kiểm soát AIDS Quốc gia, tổng số người đang sống chung với HIV ở Ấn Độ nằm khoảng 2,1 triệu người trong năm 2015.