Bắc Kinh bắt giữ hai mục sư Hàn Quốc

Nhà chức trách tỉnh phía đông bắc Liêu Ninh, Trung Quốc chính thức bắt giam hai mục sư Tin Lành vì cho rằng họ đã cố ý giúp người Bắc Triều Tiên vượt biên giới trái phép vào Trung Quốc.

Cả hai người không được nêu tên. Một bị người bị bắt cùng với vợ vào tháng Hai khi họ cố gắng lên máy bay về Hàn Quốc từ thành phố Qingdao phía đông tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc. Người thứ hai bị bắt trong khách sạn phía đông bắc thành phố Qinhuangdao, đài Á châu Tự do cho biết.

Vợ của hai vị mục sư đã được thả nhưng các mục sư vẫn bị giữ ở đồn công an.

Phát ngôn viên của nhóm nhân quyền Công lý cho Bắc Triều Tiên, nói gia đình họ đã thuê luật sư để đại diện cho hai mục sư, hiện tại hồ sơ đang được tiến hành để đưa ra tòa.

Hiện tại hồ sơ đã chuyển đến văn phòng công tố; tất cả hồ sơ đã sẵn sàng cùng với công tố viên”, ông Chung nói với RFA hôm 5-4. “Sự việc đã được chấp thuận vào ngày 29-3”.

“Các luật sư đã gặp các mục sư vài lần, cả hai vẫn khỏe”, ông Chung cũng cho biết.

Một luật sư nhân quyền từ chối cho biết tên nói các mục sư bị buộc tội danh “tổ chức vượt biên giới quốc gia bất hợp pháp”, tội danh mang hình phạt tương đối nhẹ theo quan điểm nhân đạo phía sau hành động của họ.

“Có lẽ họ sẽ bị trục xuất trước khi xét xử, hoặc sau khi xử nhưng không phải chịu hình phạt”, ông nói.

Chính quyền Trung Quốc nói người Bắc Triều Tiên chạy trốn vì bị đàn áp chính trị ở trong nước là “di dân kinh tế”, nên phải hồi hương họ.