Các giám mục Công giáo Philippines cam kết ủng hộ ông Duterte

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines cam đoan với chính quyền rằng các lãnh đạo Giáo hội của nước này không chống đối Tổng thống Rodrigo Duterte.

“Cái mà chúng tôi phản đối đó là vấn đề, không phải là con người”, Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas của Lingayen-Dagupan, chủ tịch hội đồng giám mục, khẳng định.

“Không phải chúng tôi đang công kích chức trách của tổng thống”, vị giám chức nói. Ngài cho biết ngài và các giám mục khác đã có cuộc hội kiến với các thành viên nội các của ông Duterte tuần trước.

“Chúng tôi cam đoan với họ rằng chúng tôi không chống đối tổng thống và chúng tôi ủng hộ sự thành công của tổng thống”, Đức cha Villegas nói trong cuộc phỏng vấn truyền hình hôm 4-4.

Tuần trước ông Duterte tiếp tục công kích Giáo hội Công giáo, do Giáo hội lớn tiếng chỉ trích cuộc chiến chống ma túy, và kế hoạch tái áp đặt án tử hình và hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của ông.

Nhiều giám mục Công giáo bác bỏ loạt đả kích của tổng thống và nói “công kích từ bên ngoài không hề làm suy yếu trái lại còn làm Giáo hội mạnh thêm”.

Đức cha Villegas nói các lãnh đạo Giáo hội sẽ tiếp tục phản đối các chính sách “chống sự sống” của ông Duterte và các dự luật như hành quyết những người bị tình nghi sử dụng và buôn bán ma túy.

Các nhóm nhân quyền lưu ý khoảng 8.000 người bị chết trong các vụ giết hại liên quan đến ma túy từ tháng 7/2016, khi ông Duterte lên làm tổng thống.

Vị giám chức nêu rõ các lãnh đạo Giáo hội Công giáo ủng hộ chiến dịch chống ma túy bất hợp pháp của chính phủ “nhưng chúng tôi đang phản đối vấn đề giết hại”.

“Liên quan đến vấn đề này, dường như người ta đang chấp nhận văn hóa đó và cho rằng giết người trở thành chuyện gì đó bình thường, chuyện thường ngày và không làm chúng ta bận tâm nữa”, Đức cha Villegas bình luận.

Ngài thêm rằng các giám mục “không công kích bản thân tổng thống và cơ quan cảnh sát”, nhưng chỉ trích biện pháp đang được dùng để giải quyết vấn đề ma túy bất hợp pháp.

Vị giám chức cam đoan rằng các lãnh đạo Giáo hội đang dùng một biện pháp khác để giải quyết vấn đề này ở cấp giáo xứ.

Ngài giải thích trong khi biện pháp của ông Duterte là giết người bán ma túy, “biện pháp của Giáo hội là phục hồi họ”.

“Chúng tôi muốn xem xét vấn đề này như là một vấn đề y tế, vấn đề sức khỏe. Và vì đây là vấn đề sức khỏe, nên bạn cần điều trị, bạn giúp họ phục hồi lại sức khỏe tinh thần, tâm linh và tình cảm tâm lý, đó là điều chúng tôi quan tâm”, vị giám chức phát biểu.

Ngài nói các giám mục sẽ tiếp tục lên tiếng phản đối các vụ giết hại.

“Nếu chúng tôi không phản đối các vụ giết hại hay nếu chúng tôi im lặng khi những người vô tội trở thành nạn nhân của các vụ giết hại ngoại tụng, người dân có thể sẽ cho rằng đó là chuyện bình thường mới, và chúng tôi lo lắng về điều này”, ngài nói.

Đức cha Villegas ngạc nhiên khi thấy các thành viên nội các ngài tiếp xúc tuần trước đồng ý với các giám mục về những vấn đề như giết hại và dự luật khôi phục án tử hình.

“Họ yêu cầu chúng tôi tiếp tục đối thoại. Chúng tôi nói chúng tôi sẵn sàng”, vị giám chức cho biết thêm.