Luật sư Kitô giáo bị cầm tù được trao giải nhân quyền

Luật sư Kitô giáo Nguyễn Văn Đài được Hiệp hội Thẩm phán Đức trao tặng giải thưởng vì những nỗ lực bảo vệ cho quyền con người ở Việt Nam hôm 4-5.

Luật sư Đài, hiện đang bị chính quyền cầm tù ở Hà Nội, là luật sư Việt Nam đầu tiên thắng Giải thưởng Nhân quyền do Hiệp hội Thẩm phán nước Đức (hội nghề nghiệp lớn nhất nước Đức) trao tặng vì đã dấn thân đấu tranh cho tương lai dân chủ và tự do ở đất nước do cộng sản cai trị.

“Con đường đi đến dân chủ cho Việt Nam vẫn còn dài và cần những người như luật sư Đài”, hiệp hội cho biết.

Hôm 4-4, vợ luật sư Đài là Vũ Minh Khánh bị chặn tại phi trường Nội Bài nên bà không thể đến nước Đức để nhận giải thưởng. Bà nói bà không thể ra khỏi Việt Nam cho đến năm 2019.

Ông Vũ Quốc Dụng, chủ tịch tổ chức nhân quyền “Veto! Mạng lưới Người Bảo vệ Nhân quyền” trụ sở ở Đức thay mặt gia đình nhận giải thưởng.

Luật sư Đài, 47 tuổi và người trợ lý là cô Lê Thu Hà bị bắt vào tháng 12-2015 vì bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” sau khi ông có buổi nói chuyện về quyền cơ bản của con người tại nhà của một cựu tù nhân chính trị ở tỉnh Nghệ An.

Nếu bị buộc tội, ông sẽ phải đối diện với án tù 20 năm.

Trước đó, nhà hoạt động nhân quyền này đã phải chịu án tù bốn năm. Ông được trả tự do vào năm 2011 nhưng bị quản chế đến năm 2015.