Mong muốn dự án đập thủy điện Trung Quốc ‘bị hủy bỏ’

Các lãnh đạo Công giáo địa phương trong bang Kachin có phần lạc quan về triển vọng thỏa thuận giữa chính quyền Myanmar và Bắc Kinh về việc hủy bỏ dự án đập Myitsone do Trung Quốc xây dựng vốn gây tranh cãi.

Theo tin cho biết chuyến viếng thăm nhà nước đầu tiên của Tổng thống Myanmar Htin Kyaw đến Bắc Kinh sẽ bàn về việc hủy bỏ dự án này, đổi lại Trung Quốc được tạo cơ hội ở cảng dọc bờ biển của quốc gia này hoặc được nhượng bộ thêm về hoạt động khai thác mỏ ngọc bích.

Dự án trị giá 3,6 tỷ Mỹ kim được tiến hành năm 2008 nhưng bị chính quyền được quân đội hậu thuẫn của Tổng thống Thein Sein đình chỉ vào tháng 9-2011 sau các cuộc biểu tình và quan ngại về vấn đề môi trường và di dời người dân trên phạm vi rộng. Vấn đề này trở thành rào cản lớn trong quan hệ giữa hai bên do Trung Quốc thúc ép tái khởi động dự án.

Trong khi ông Htin Kyaw viếng thăm Trung Quốc sáu ngày từ hôm 6-4, Đức cha Francis Daw Tang của giáo phận Myitkyina thuộc bang Kachin tiên đoán vấn đề về con đập này sẽ được thảo luận.

“Nhưng tôi nghĩ rằng Trung Quốc quan tâm đến dự án cảng biển nước sâu ở Kyaukphu thuộc miền tây Myanmar hơn là dự án đập Myitsone”, Đức cha Tang phát biểu với ucanews.com.

Trung Quốc đã để mắt đến cảng biển nước sâu Kyauk Phyu trong vịnh Bengal một thời gian rồi. Đây là một trọng điểm đối với đường ống dẫn dầu khí của Trung Quốc chuyển đến Vân Nam, dự kiến bắt đầu bơm vào tháng 5.

Yan Myo Thein, nhà phân tích chính trị ở Yangon, cho biết vấn đề đập Myitsone có thể nằm trong nghị trình của chuyến viếng thăm của ông Htin Kyaw cùng với các dự án phát triển khác nhưng chưa chắc có thể đưa ra được quyết định cuối cùng.

Ông nói quyết định cuối cùng rất có khả năng được đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh Một Vành đai, Một Con đường tại Bắc Kinh vào tháng 5. Một vành đai, một con đường là một mạng lưới các dự án hạ tầng cơ sở dùng để kết nối Trung Quốc với Trung Đông, Nga và các nước châu Âu khác.

“Đối với các dự án phát triển do Trung Quốc tài trợ tại Myanmar thật sự cần có sự minh bạch, chính phủ và quốc hội cần thực hiện đúng theo trách nhiệm và tiêu chuẩn quốc tế”, Yan Myo Thein phát biểu với ucanews.com.

Đập này vẫn còn bị người dân Kachin kịch liệt phản đối, đa số người dân ở đây là Kitô hữu, vì có đến 100 ngôi làng sẽ bị chìm ngập trong nước nếu dự án được tiến hành gần nơi hợp lưu mang ý nghĩa văn hóa. Myitsone trong tiếng Miến Điện có nghĩa “hai dòng sông gặp nhau”.

Bernadette Ja Hkawng, người Công giáo đến từ làng Tangphre buộc phải chuyển đến Aung Myin Thar, một làng tái định cư mới xây năm 2010, cho biết bà đang theo dõi chuyến viếng thăm Trung Quốc của ông Htin Kyaw và đợi xem có kết quả gì không.

“Chúng tôi hy vọng chính phủ Myanmar sẽ lắng nghe tiếng nói của người dân”, Ja Hkawng nói.

Đập thủy điện này sẽ là con đập lớn thứ 15 trên thế giới, có công suất 6.000 MW, cao hơn công suất của toàn bộ hệ thống điện của Myanmar hiện nay. Tuy nhiên, phần lớn sẽ do Trung Quốc sử dụng mặc dù Myanmar thường xuyên thiếu điện.

Trách nhiệm trên vai bà Aung San Suu Kyi, người vận động phản đối đập này và sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Một Vành đai, Một Con đường. Tháng 8-2016, bà thành lập ủy ban gồm 20 thành viên xem xét những tác động của nó đến xã hội và môi trường và ủy ban dự kiến sẽ có báo cáo trong năm nay.