UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà hoạt động bị giảm thị lực ‘do bị đối xử tàn nhẫn’

Ông Trần Huỳnh Duy Thức bị giảm thị lực do bị giam trong ngục tối nhiều năm

Ngày 12 tháng 4 năm 2017

Nhà hoạt động bị giảm thị lực ‘do bị đối xử tàn nhẫn’

Công an đứng gác trước Tòa án thành phố Sài Gòn ngày 20-1-2010. Sau một ngày xét xử, nhà hoạt động Trần Huỳnh Duy Thức bị kết án với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Ảnh: Aude Genet/AFP

Một nhà hoạt động bị bỏ tù cách đây 7 năm vì viết các bài báo online chỉ trích chính sách của chính quyền hiện đang bị giảm thị lực do bị giam cầm trong ngục tối, gia đình ông cho biết sau khi viếng thăm ông trong tù hồi đầu tháng này.

Năm 2010, ông Trần Huỳnh Duy Thức, 51 tuổi, bị kết án với tội danh âm mưu lật đổ chính quyền và đang thụ án tù 16 năm, Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin.

Ông bị xét xử cùng với luật sư Lê Công Định, kỹ sư Nguyễn Tiến Trung và thương gia Lê Thăng Long.

Tháng 5-2016, ông Thức bị chuyển đến nhà tù số 6 ở tỉnh Nghệ An và bị giam trong ngục tối. Ông bị từ chối cho phép đọc sách báo, ông Trần Huỳnh Duy Tân, em của ông Thức, kể với RFA hôm 7-4.

Ông Tân cho biết ông và các thành viên khác trong gia đình đi thăm ông Thức hôm 1-4.

“Chúng tôi lo lắng vì trong phòng giam anh tôi thiếu ánh sáng. Mắt anh ấy có quầng thâm đen, và anh ấy nói thấy có ruồi bay trước mắt”.

“Anh ấy hiếm khi than phiền về điều kiện trong tù, nhưng mỗi lần viết thư cho chúng tôi, anh luôn bảo chúng tôi gửi đèn pin cho anh”.

Nhà tù thường bị mất điện từ tháng 8 năm ngoái, ông Tân nói với RFA.

Hiện nay gia đình ông thức dự định gửi đơn trực tiếp đến Chủ tịch nước Trần Đại Quang để khiếu nại về điều kiện tại nhà tù nơi đang giam ông Thức, em trai ông cho biết.

“Chúng tôi sẽ gửi đơn đến các quản giáo và trực tiếp đến chủ tịch nước”, ông nói.

“Ông ấy từng nói nhiều về tôn trọng nhân quyền và pháp quyền đối với những người đang thụ án tù. Nhưng trong trường hợp này, họ đang làm ngược lại”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng