Người Công giáo Indonesia chuẩn bị mừng lễ hội có hàng thế kỷ nay

Larantuka là một thị trấn yên tĩnh trên đảo Flores, miền đông Indonesia, nơi chứng kiến các đoàn người đông nghẹt trong Tuần Thánh, đến tham dự lễ  hội Semana Santa và chương trình chuẩn bị cho lễ hội năm nay đang diễn ra tốt đẹp.

Từ đầu tháng 4, người Công giáo và chính quyền địa phương tiến hành sửa soạn nhà thờ chính tòa, nhà nguyện, nghĩa trang và các điểm hành hương trước ngày lễ hội.

Antonius Tonce Matutina, chánh văn phòng quận Đông Flores, cho biết chính quyền đặc biệt chú ý đến Semana Santa vì lễ hội này đã trở thành một sự kiện thu hút không chỉ khách hành hương mà còn du khách nữa.

“Hàng năm có hàng ngàn khách hành hương và du khách tham gia đoàn rước kiệu vào Thứ Sáu Tuần Thánh, vì thế chúng tôi phải đảm bảo mọi thứ diễn ra theo kế hoạch”, Matutina nói.

Flores là đảo đa số Công giáo nhờ người Bồ Đào Nha chiếm hòn đảo này vào thế kỷ 17. Semana Santa thường bắt đầu vào Thứ Tư Tuần Thánh, khi đó các tuyến đường chính trong thành phố Larantuka bị đóng cửa để tạo ra một bầu khí cầu nguyện.

Vào Thứ Năm Tuần Thánh, khách hành hương viếng 3 nhà nguyện đặt tượng Tuan Ma (Đức Mẹ) and Tuan Meninu (Chúa Hài Đồng) and Tuan Anna (Chúa Giêsu). Chương trình chính diễn ra vào Thứ Sáu Tuần Thánh khi tượng Chúa Hài Đồng được đưa bằng thuyền đến gặp Đức Mẹ trong nhà nguyện. Hàng trăm khách hành hương nhảy lên thuyền đi theo, tạo thành một đoàn thuyền.

Cha Hendrikus Leni, chánh xứ nhà thờ chính tòa Nữ Vương Mân Côi, nói nhiệm vụ quan trọng là đảm bảo an toàn và mang lại cảm giác thoải mái cho nhiều du khách như thế.

“Về mặt an ninh, chính quyền Đông Flores làm việc với cảnh sát và quân đội. Đây là chuyện bình thường vì thế không có gì phải lo lắng cả”, ngài cho biết.

“Nhà thờ cũng chuẩn bị nhà tập thể, hội trường và nhà riêng để phục vụ chỗ ở cho khách hành hương đi theo đoàn”, vị linh mục cho biết thêm.

Yohanes Jodi Fernandez, người phát ngôn cho ban tổ chức, nói mỗi năm có hàng ngàn khách hành hương tham gia cuộc rước kiệu vào Thứ Sáu Tuần Thánh.

“Chúng tôi ước tính năm nay sẽ có 10.000 người tham dự”, Fernandez nói.

“Vấn đề lớn nhất của chúng tôi là thiếu phòng khách sạn dành cho khách tham dự sự kiện này”, Fernandez nói và thêm rằng tất cả khách sạn đều đã hết phòng.