UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà thờ bị quấy nhiễu sau khi có người tố cáo cải đạo

Nhóm Ấn giáo cản trở các hoạt động của Kitô hữu ở Uttar Pradesh

Ngày 14 tháng 4 năm 2017

Nhà thờ bị quấy nhiễu sau khi có người tố cáo cải đạo

Nghi lễ đang diễn ra bên trong nhà thờ Dadhauli St Andrews hôm 7-4, một vài phút trước khi những người thuộc nhóm Ấn giáo Yuva Vahini và cảnh sát đến điều tra vụ tố cáo ép buộc cải đạo. Ảnh: mục sư Yuhanna Adam

Cảnh sát bang Uttar Pradesh của Ấn Độ cho dừng cuộc họp mặt cầu nguyện tại một nhà thờ ở làng quê sau khi một nhóm Ấn giáo cáo buộc các Kitô hữu ở đó đang cải đạo người Ấn giáo.

Hôm 7-4, trong khi khoảng 150 người trong đó có 7 du khách đến từ Mỹ và hai người Ukraine đang tham dự nghi lễ trong nhà thờ St Andrews ở Dadhauli thuộc quận Maharajganj thì cảnh sát đến, Anand Gupta, nhân viên cảnh sát, nói với ucanews.com.

“Chúng tôi kiểm tra hộ chiếu và visa của những người ngoại quốc này và nhận thấy mọi thứ đều ổn cả. Chúng tôi giúp họ rời khỏi nơi đó an toàn”, ông phát biểu với ucanews.com.

“Chúng tôi còn nói chuyện với mục sư của nhà thờ và những người tham dự nghi lễ và nhận thấy họ chỉ cầu nguyện ở đó và lời tố cáo cải đạo là không đúng sự thật”, Gupta khẳng định.

Mục sư Yuhanna Adam thuộc Hội Thánh Tin lành độc lập nói các nhóm Ấn giáo hô vang khẩu hiệu, ca ngợi các vị thần Ấn giáo và đe dọa “đóng cửa nhà thờ và giết tôi. Họ buộc tội tôi dùng vũ lực ép người dân cải đạo”, ông nói với ucanews.com.

Nhóm Ấn giáo này buộc tội ông Adam dùng vũ lực ép buộc hoặc mua chuộc người Ấn giáo tham dự các chương trình của nhà thờ, theo Abhinab Singh, nhân viên cảnh sát trong đội của Gupta. Ông cho biết cảnh sát đã nói chuyện với một số người tham dự nghi lễ nhưng không phát hiện thấy mục sư ép buộc người nào cả.

“Chúng tôi đã nói chuyện với một số đàn ông và phụ nữ, trong đó có người Ấn giáo. Tất cả đều cho biết họ tham gia cầu nguyện trong nhà thờ này nhiều tháng, nhiều năm rồi. Họ tìm thấy được sự an bình trong nhà thờ và do đó thường xuyên đến nhà thờ”, Singh nói với ucanews.com.

Tuy nhiên, cảnh sát vẫn buộc tội mục sư không báo trước với họ là ông sẽ “tiếp khách nước ngoài” nhưng không buộc tội ép buộc cải đạo vì theo “điều tra sơ bộ họ không tìm thấy bằng chứng nào cả”, ông nói.

Usha Devi, một dân làng tham dự chương trình lễ, mong muốn cảnh sát bảo vệ. Bà nói bà đi nhà thờ này 4 năm nay và “tìm thấy sự bình an và nhận ra Chúa ở đó. Nhưng bây giờ tôi cảm thấy hết sức sợ hãi”, bà chia sẻ.

Nhóm Ấn giáo Yuva Vahini có lịch sử phản đối các hoạt động của Kitô hữu và những người giống như Devi cho rằng họ ngày càng táo bạo sau khi người sáng lập nhóm này là Yogi Adityanath lên làm thống đốc bang Uttar Pradesh hồi tháng 3.

Ông Adam cho biết những người Ấn giáo này liên tục đe dọa cộng đoàn của ông.

Một người trong nhóm này từng hỏi một cụ bà 70 tuổi tại sao bà đến nhà thờ trong khi bà là người Ấn giáo gốc. Ông ta hỏi bà có phải đến nhà thờ là vì tiền không và đưa cho bà một tờ 100 rupee và bảo bà đừng trở lại nhà thờ nữa. Ông ta còn ép buộc bà xướng câu “Jai Shree Ram”, ông Adam kể.

Hồi tháng 12, nhóm này đột nhập vào nhà thờ Hội Thánh Phúc Âm Toàn Vẹn, cũng trong vùng Gorakhpur, trong giờ cầu nguyện và cáo buộc có người Ấn giáo đang bị cải đạo ở đó. Nhóm người này phá hoại nhà thờ và bỏ trốn trước khi cảnh sát đến.

Một người Ấn giáo nói với ucanews.com rằng nhân viên nhà thờ thực sự đang cải đạo người Ấn giáo trong vùng.

“Chúng tôi đã nhận được đơn tố cáo cải đạo khắp cả miền đông Uttar Pradesh. Người của chúng tôi hoạt động tích cực. Tình nguyện viên của chúng tôi đang làm việc trong dân chúng, nâng cao nhận thức nơi người dân và đang ngăn cản tình trạng cải đạo các anh chị em Ấn giáo của chúng tôi”, Rajesh Singh, người đứng đầu nhóm Ấn giáo ở Gorakhpur, nói với ucanews.com.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng