Tình thế khó xử: chọn Thứ Sáu Tuần Thánh hay ngày đầu Năm Mới

Kitô hữu ở Sri Lanka sẽ phải dung hòa giữa hai ngày lễ rất khác nhau đó là Thứ Sáu Tuần Thánh này cũng là ngày đầu Năm Mới của họ.

Vào ngày 14-4, quốc đảo này vang dội tiếng pháo hoa, tiếng trống và liên hoan trong gia đình. Đây là tình thế khó xử đối với các Kitô hữu cử hành Thứ Sáu Tuần Thánh bằng việc cầu nguyện và ăn chay, đi Đàng Thánh giá và dành hầu hết ngày này trong nhà thờ.

Tuy nhiên, Ajitha Ranjani, giáo viên Công giáo, có thể giải quyết ổn thỏa. “Mặc dù ngày Tết rơi vào Thứ Sáu Tuần Thánh sẽ không có thay đổi trong cách chúng tôi trải nghiệm cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu. Chúng tôi sẽ mừng Năm Mới với các bạn Phật giáo vào ngày hôm sau”, bà nói.

Chuyện này phức tạp hơn đối với Sarath Rodrigo, một thương gia Kitô giáo kết hôn với một người Phật giáo.

“Nhiều người đến cửa hàng của chúng tôi mua đồ ăn Tết, còn tôi thì phải đi đến nhà thờ và đền chùa với các con tôi”, Rodrigo nói.

“Hàng ngàn người đốt pháo nổ rất lớn và đánh trống báo hiệu ngày đầu Năm Mới, có chút ảnh hưởng đến các Kitô hữu nhưng họ tôn trọng các tôn giáo khác”, ông cho biết.

Đức Hồng y Malcolm Ranjith của Colombo nói khi người Công giáo cử hành Thứ Sáu Tuần Thánh năm nay cần nhận thức rằng đây cũng là thời gian mừng lễ hội của người Phật giáo, vốn chiếm đa số dân trong nước này.

Đức Hồng y Ranjith nói trong tờ tuần báo Công giáo Messenger rằng cần cử hành các nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh sao cho không tổn thương tình cảm của người Phật giáo.

Đức cha Justin Bernard Gnanapragasm của Jaffna, sống ở tâm điểm của cuộc nội chiến giữa người Tamil và Singhalese trước đây, chúc tất cả các bạn Tamil và Singhalese của ngài một năm mới hạnh phúc và thịnh vượng. “Xin chúc tất cả các bạn được dồi dào ơn Chúa trong năm nay và cầu xin ơn Chúa giúp các bạn trong bổn phận làm người công dân tốt”, ngài nói.

“Ba thập niên chiến tranh giờ đã kết thúc và chính phủ phải làm việc cật lực để giúp người dân Tamil trở lại cuộc sống bình thường”, ngài nói trong thông điệp chúc mừng Năm Mới và Phục sinh.

“Những người vẫn còn đang ở trong các trại di dân nội địa cần được tái định cư và tù nhân chính trị phải được trả tự do. Phải có trách nhiệm phục hồi cho các cựu chiến binh và cần phải xét xử các tội ác chiến tranh để mang lại công lý cho các nạn nhân”, ngài nói thêm.

Trong số 20,5 triệu người dân Sri Lanka có khoảng 70% là người Phật giáo, 15% Ấn giáo, 8% Kitô giáo và 7% Hồi giáo.

Năm Mới ở Sri Lanka tượng trưng cho sự di chuyển của mặt trời từ cung Song ngư sang cung Bạch dương, theo thuật chiêm tinh của người Singhalese và theo truyền thống người dân Tamil và Singhalese địa phương đều đón Năm Mới, bất kể tôn giáo. Năm Mới thường bắt đầu vào ngày 13 hoặc 14/4. Năm nay Năm Mới bắt đầu lúc 2 giờ 04 phút sáng ngày 14-4 và giờ tốt để dùng bữa đầu tiên trong Năm Mới là 5 giờ 41 sáng.