Đức giám mục Thượng Hải đồng tế với vị giám chức nhà nước bổ nhiệm

Một giám mục bị quản thúc tại Trung Quốc cử hành Thánh lễ công khai đầu tiên kể từ năm 2012 nhưng lại đồng tế với một giám mục được nhà nước bổ nhiệm nhưng không được Tòa Thánh công nhận.

Đức cha phụ tá Thaddeus Ma Daqin của Thượng Hải, người được Tòa Thánh chấp thuận, đồng tế Thánh lễ Phục sinh với giám mục Vincent Zhan Silu tại nhà thờ chính tòa Mindong.

“Đầu thánh lễ, giám mục Zhan giới thiệu Đức cha Ma đến từ Thượng Hải với giáo dân và họ hoan nghênh ngài bằng tràng pháo tay thật lâu”, theo bài viết nói về Thánh lễ được đăng trên tài khoản Wechat của giáo phận Mindong hôm 16-4.

Động thái này khiến nhiều người Công giáo Trung Quốc ngạc nhiên vì Đức cha Ma đã bị chính quyền Trung Quốc tước bỏ chức danh và bị quản thúc vào năm 2012 sau khi ngài công khai tuyên bố rời khỏi Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc do nhà nước kiểm soát (CPA).

Chẳng bao lâu sau bài viết trên Wechat bị gỡ bỏ khỏi internet nhưng trước đó đã được những người Công giáo bị sốc phát tán trên mạng xã hội. Họ nói đồng tế Thánh lễ với giám mục không được Vatican công nhận là tội báng bổ.

Một nguồn tin thân Vatican cảm thấy bực mình khi nghe tin này.

“Đây là mưu đồ mới của chính quyền Trung Quốc muốn làm hại Đức cha Ma” và “họ luôn muốn tạo ra bất mãn nơi người dân ở Thượng Hải, Mindong và Trung Quốc”, nguồn tin yêu cầu giấu tên, phát biểu với ucanews.com.

Nhiều người Công giáo ở Thượng Hải thất vọng khi nghe nói về Thánh lễ đồng tế này. Họ tự hỏi liệu có phải Đức cha Ma đang muốn được chính quyền Trung Quốc công nhận lại không vì đây là Thánh lễ công khai đầu tiên ngài cử hành kể từ năm 2012.

Tháng 6-2016, Đức cha Ma công khai rút lại lời tuyên bố rời khỏi CPA năm 2012 và khen ngợi tổ chức này mặc dù đa số người Công giáo coi thường tổ chức này vì họ đại diện chính quyền kiểm soát Giáo hội. Sau đó ngài nhận hai chức vụ trong CPA Thượng Hải với tư cách là linh mục.

Nhiều người Công giáo Trung Quốc xem đây là cách Đức cha Ma muốn nịnh hót nhà chức trách Trung Quốc.

Một blogger Trung Quốc yêu cầu giấu tên, cho biết chắc hẳn chính quyền bực tức khi nghe tin này, dẫn đến bài viết bị gỡ bỏ. “Nó gọi Đức cha Ma là giám mục trước khi chính quyền chính thức phục chức cho ngài”, blogger bình luận.

“Cả hai vị giám chức đều không đội mũ hay cầm gậy giám mục. Nói cách khác, họ đồng tế với tư cách là linh mục”, blogger lưu ý.

Hai giám mục vẫn còn bị giam giữ

Người Công giáo thuộc cộng đồng thầm lặng còn lưu ý đến vụ bắt giam Đức cha Vincent Guo Xijin của Mindong, giám mục thuộc cộng đồng thầm lặng được Vatican tấn phong nhưng không được chính quyền công nhận. Đức cha Guo bị bắt giam từ ngày 7-4.

Đa số trong khoảng 80.000 người Công giáo trong giáo phận Mindong thuộc Giáo hội thầm lặng. Người Công giáo địa phương cho biết động thái này nhằm ngăn chặn đức tân giám mục chủ tế Thánh lễ Truyền Dầu đầu tiên của ngài.

Đức cha Guo là một trong hai giám mục thuộc cộng đồng thầm lặng bị chính quyền bắt đi khỏi giáo phận trong Tuần Thánh.

Đức cha Peter Shao Zhumin của Ôn Châu cũng bị bắt đi hôm 12-4. Kể từ đó các thành viên trong Giáo hội đã gửi quần áo cho ngài, việc này cho thấy có khả năng ngài sẽ không trở về sớm, theo các nguồn tin ở Ôn Châu.

Các vụ việc này xảy ra trong khi Vatican và Bắc Kinh đang tiếp tục tiến hành thương lượng về việc bổ nhiệm giám mục.

Từ lâu Vatican đã tìm cách thương lượng để Bắc Kinh chấp nhận khoảng 20 ứng viên giám mục được Vatican bổ nhiệm trong những năm gần đây và hơn 30 giám mục thuộc cộng đồng thầm lặng không được Bắc Kinh công nhận.

Đổi lại Tòa Thánh sẽ tha thứ cho 7 giám mục được Trung Quốc bổ nhiệm nhưng không được Tòa Thánh chấp thuận.