Người Công giáo Tamil Sri Lanka biểu tình xuyên qua lễ Phục sinh

Từ ngày 23-3, người Công giáo biểu tình trước ngôi làng cũ của họ bị hải quân thôn tính, và tiếp tục biểu tình cả ngày Thứ Sáu Tuần Thánh và Chúa nhật Phục sinh.

Mullikulam là một làng quê và là khu đánh bắt cá rộng 600 ha, vốn trước đây là nơi ở của khoảng 1.200 hộ gia đình. Năm 2007, toàn bộ dân làng ở đây bị sơ tán và trụ sở Tư lệnh Hải quân Tây Bắc được dựng lên tại đây, chiếm lấy toàn bộ ngôi làng của họ.

Người dân có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nông nghiệp lâu dài và bắt đầu tham gia biểu tình từ đó.

Vincentamma Croose, cụ bà người Tamil 83 tuổi cùng với khoảng 75 gia đình sống trong các túp lều tạm trước doanh trại hải quân 24 ngày qua. Các gia đình khác thay phiên nhau biểu tình mỗi ngày.

“Quân đội sơ tán chúng tôi khỏi vùng đất của chúng tôi và hứa trả lại đất trong vòng 3 ngày nhưng đến nay chúng tôi vẫn không thể trở về làng, đi lễ thường xuyên hay làm lại nghề cũ”, cụ Croose nói với ucanews.com.

“Trong 10 năm nay chúng tôi đã biểu tình, nộp đơn khiếu nại và thảo luận với chính quyền và các tổ chức quốc tế nhưng cho đến nay chúng tôi vẫn còn phải lang thang ngoài đường”, bà nói.

Có khoảng 120 gia đình tạm tái định cư tại Malankaadu, 150 gia đình trong làng Kayakuli và khoảng 100 gia đình di cư sang Ấn Độ để tránh chiến tranh, cụ Croose cho ucanews.com biết.

“Nhiều người sang Ấn Độ muốn trở về nhưng đang chờ xem có lấy lại đất được không”, bà nói và thêm rằng những người di cư cũng như những người ở lại đều muốn lấy lại nhà cửa.

Người biểu tình nấu ăn dưới bóng cây và tắm ở con suối gần đó. Họ thay phiên nhau đi lễ vào Thứ Sáu Tuần Thánh và Chúa nhật Phục sinh để đảm bảo cuộc biểu tình không bị gián đoạn.

Toàn bộ dân làng Mullikulam đều là người Công giáo Tamil và họ là giáo dân của nhà thờ Đức Mẹ Mông Triệu, được xây năm 1786.

Newton Mariyadas, người tham gia biểu tình, cho biết không phải tất cả mọi người đều có thể đến nhà thờ tham dự các nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh và Chúa nhật Phục sinh.

“Khi xe hải quân đến, tất cả chúng tôi đến nhà thờ dọn dẹp và chuẩn bị Thánh lễ. Sau Thánh lễ, chúng tôi trở về qua đường xe hải quân”, Mariyadas nói.

“Dân làng muốn được tự do đi lễ và làm lại nghề đánh bắt cá và trồng trọt”, ông nói.

Nữ tu Nichola Emmanuel thuộc dòng Bác Ái nói hải quân thu lợi từ vùng đất này trong gần 10 năm nay. “Dân làng ở đây đã nhiều lần phản đối và đòi lại đất nhưng hải quân không nghe”, sơ Emmanuel, người tham gia đoàn người phản đối, cho biết.

“Ngay ngày đầu tiên hải quân đã đe dọa dân làng nhưng họ không sợ và vẫn tiếp tục biểu tình”, sơ nói với ucanews.com.

“Nhiều linh mục, nữ tu và nhà hoạt động nhân quyền bày tỏ tình liên đới với những người này và dân làng sẽ tiếp tục biểu tình phản đối cho đến khi lấy lại đất”, nữ tu cho biết.

Cuộc chiến bắt đầu năm 1983 giữa chính phủ Sri Lanka và phe ly khai Hổ Tamil kết thúc vào năm 2009. Theo Liên Hiệp Quốc hơn 40.000 thường dân bị chết trong giai đoạn cuối của cuộc chiến này. Làng Mullikulam thuộc giáo phận Mannar bị ảnh hưởng nặng nề trong nhiều năm chiến tranh do chính quyền và phiến quân giành đất của nhau.

Từ sau khi chiến tranh kết thúc, chính phủ qua các thời kỳ khác nhau nhiều lần hứa trả lại đất nhưng chưa thấy.