Công an Việt Nam tấn công tín đồ Phật giáo Hòa Hảo

Công an và nhân viên công lực đã tấn công các tín hữu Phật giáo Hòa Hảo ở miền nam Việt Nam khi họ đang trên đường đến nhà một cựu tù nhân lương tâm để cúng giỗ.

Cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo Bùi Văn Trung được trả tự do hồi tháng Mười sau khi phải chịu án tù bốn năm vì các hoạt động tôn giáo, tổ chức cúng giỗ lần thứ 29 cho mẹ ông hôm 19-4 tại tư gia.

Một người chứng kiến nói khoảng 100 công an và nhân viên công lực của huyện An Phú tỉnh An Giang chặn đường dẫn đến nhà ông Trung. Họ đe dọa và ngăn chặn các tín hữu Phật giáo Hòa Hảo đi dự cúng giỗ.

“Công an lấy giấy tờ cá nhân, giữ xe máy và làm hư điện thoại di động của các tín hữu”, người chứng kiến cho biết.

Các tín hữu chống lại hành động vô pháp, cố gắng ngăn không cho công an lấy xe máy, thế là họ bị tấn công. “Một người đàn ông bị đánh bất tỉnh và 20 khác bị thương”, theo lời người chứng kiến.

Ông Trung và các đồng đạo phản đối bằng cách hô to và dương biểu ngữ “Đả đảo đảng Cộng sản đàn áp tôn giáo”.

Con trai ông Trung là Bùi Văn Thâm nói 50 người vẫn dự cúng giỗ mặc cho bị sách nhiễu, khi miệng vẫn còn bị chảy máu.

Ông Thâm cáo buộc chính quyền địa phương đàn áp các tín hữu vì muốn bắt họ tham gia giáo hội Phật giáo Hòa Hảo do nhà nước quản lý đi ngược với Phật giáo Hòa Hảo truyền thống.

Ông Trung hiện sử dụng nhà ông như là nơi để rao giảng giáo lý Phật giáo Hòa Hảo vốn bị giáo hội Phật giáo Hòa Hảo nhà nước bác bỏ. Tuy nhiên, chỉ một số ít người đến vì bị chính quyền đe dọa đàn áp, ông Thâm nói.

Phật giáo Hòa Hỏa là một nhánh của Phật giáo địa phương được khai lập bởi Đức Huỳnh Phú Sổ, bị cấm rao giảng đức tin, tụ họp tụng kinh và xây dựng cơ sở vật chất. Các tín hữu chỉ có thể thực hành đức tin tại nhà.