Đức Hồng y của Colombo lên tiếng sau vụ bãi rác bị đổ sụp

Đức Hồng y Malcolm Ranjith của Colombo, Sri Lanka lên tiếng sau thảm kịch bãi rác đổ sụp làm thiệt mạng 32 người.

“Tôi mong muốn lãnh đạo chính quyền tìm giải pháp để giải quyết vấn đề rác thải thân thiện môi trường và không gây hại đến mạng sống con người”, Đức Hồng y Ranjith nói.

“Sẽ là điều tốt đẹp khi xây dựng chính sách quốc gia về vấn đề chất thải”, vị giám chức nói trong thông cáo hôm 20-4.

Thông cáo được phát hành sau khi bãi rác ở Meethotamulla, Colombo sụp đổ hôm 14-4, giết 32 người và tàn phá nhiều nhà cửa. Tám người còn đang bị mất tích và chiến dịch giải cứu vẫn đang tiến hành.

Đức Hồng y Ranjith gởi lời chia buồn đến các gia đình bị mất người thân và tài sản. Ngài cũng kêu gọi người Công giáo cầu nguyện và giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng.

“Thảm kịch cho thấy rõ ràng rằng việc chất rác ở những nơi khác nhau không phải là giải pháp hợp lý để giải quyết vấn nạn này”, ngài nói thêm.

Hàng trăm người đã xuống đường ở vài nơi phản đối quyết định gây tranh cãi việc tiếp tục chất rác ở Colombo hôm 18-20/4. Những người phản đối cho rằng chính quyền không thể quản lý nổi vấn đề rác thải và kêu gọi xây dựng nhà máy tái chế rác thải.

Tập trung vào khủng hoảng đang hiện tại, tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena phát hành chỉ thị hôm 19-4 rằng, khẩn cấp tìm chỗ ở ổn định cho 98 gia đình bị mất nhà cửa vì bãi rác đổ sụp.