Các giám mục Hàn Quốc so sánh cam kết tranh cử tổng thống

Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc phát hành báo cáo về so sánh chính sách của các ứng cử viên tổng thống với giáo huấn của Giáo hội.

Để chuẩn bị báo cáo, các Ủy ban Công lý và Hòa bình, Đạo đức Sinh học, Sinh thái và Môi trường, và Hòa giải Dân tộc Triều Tiên trực thuộc hội đồng giám mục gửi thư cho 5 ứng cử viên hàng đầu yêu cầu họ nêu quan điểm về nhiều vấn đề khác nhau dựa trên giáo huấn Công giáo.

Đức cha Lazzaro You Heung-sik của Daejeon, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của các giám mục, nói: “Vì cuộc bầu cử này diễn ra sau vụ luận tội cựu tổng thống, người Công giáo cần chọn một người thích hợp dựa trên cam kết tranh cử của họ và cầu nguyện cho tân tổng thống làm việc theo chính kiến của tổng thống”.

Chỉ có Moon Jae-in thuộc đảng Minjoo và Sim Sang-jung thuộc đảng Công lý, cả hai đều là người Công giáo, trả lời thư, do đó các giám mục trao đổi với Ủy ban Bầu cử Quốc gia về cam kết tranh cử của các ứng cử viên khác để so sánh với giáo huấn của Giáo hội.

“Bầu cử tổng thống cần được quyết định bởi người dân dựa trên các chính sách. Tuy nhiên, thật đáng tiếc 3 trong số các ứng cử viên hàng đầu không trả lời thông tin điều tra của chúng tôi”, đức cha nói.

Trừ vấn nạn phá thai, cam kết bầu cử của Moon và Sim được cho là trung thành với đạo Công giáo. Moon, luật sư nhân quyền tự do, không thể hiện lập trường rõ ràng về hợp pháp hóa nạn phá thai khi nói: “Việc này cần tham khảo ý kiến rộng rãi trong công chúng” trong khi Sim ủng hộ việc giảm bớt hiệu lực của các đạo luật phá thai.

Cả hai ứng cử viên còn muốn bãi bỏ án tử hình, phục hồi 4 dòng sông chính, mở lại Khu Công nghiệp Kaesong, thành lập lại ban điều tra thảm họa phà Sewol và hủy bỏ hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD của Mỹ.

Cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 9-5, và có khả năng ông Moon, 64 tuổi, sẽ được bầu kế nhiệm tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Bà Park bị cách chức sau vụ một tai tiếng, chứng kiến hàng ngàn người xuống đường biểu tình yêu cầu bà từ chức. Các cuộc biểu tình này được người trong Giáo hội và nhiều người Công giáo ủng hộ.

Gần 11% trong số 50 triệu dân Hàn Quốc là người Công giáo.