Kitô hữu là ‘nhóm tôn giáo bị ngược đãi nhất thế giới’

Khi nói đến ngược đãi tôn giáo, Kitô hữu là cộng đồng bị nhắm là mục tiêu nhiều nhất, theo báo cáo mới phát hành tuần trước.

Báo cáo tên “Dưới lưỡi gươm của Caesar”, dự án chung của Đại học Notre Dame và Trung tâm Tự do Tôn giáo của Trung tâm Berkley tại Đại học Georgetown, phát hành hôm 20-4 tại Washington D.C.

Báo cáo dùng tài liệu chứng minh không chỉ nạn ngược đãi Kitô hữu trên khắp thế giới, mà còn cách họ phản ứng trước sự ngược đãi, tờ Catholic News Agency đưa tin

“Kitô hữu là cộng đồng tôn giáo bị nhắm là mục tiêu nhiều nhất, chịu ngược đãi khủng khiếp trên khắp thế giới”, báo cáo cho biết.

“Có 3 hình thức phản ứng phổ biến của các cộng đồng Kitô hữu trước nạn bạo lực hay quấy rối, báo cáo lưu ý, đó là “sống sót”, “các chiến lược liên kết” và “đương đầu”, và đây là “phản ứng ít phổ biến nhất”.

Hình thức sống sót thường đòi hỏi các cộng đồng chọn cách tiếp tục ở lại nơi bị ngược đãi, như các cộng đồng thiểu số ở Iraq và Syria, và tụ tập thờ tự cách lén lút như Giáo hội thầm lặng ở Trung Quốc, hoặc duy trì mối quan hệ mong manh với chế độ đang nắm quyền.

Các cộng đồng dùng hình thức “liên kết” thường mở rộng quan hệ với các tổ chức phi chính phủ khác hay các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc, hay tăng cường các mối quan hệ xã hội trong nước thông qua các dịch vụ xã hội hay thực hành tha thứ.

Thí dụ điển hình về hình thức này là Kitô hữu Coptic và người Hồi giáo ở Ai Cập, họ đứng ra bảo vệ nhà thờ và đền thờ của nhau tránh hành động phá hoại và bạo lực năm 2011.

“Phản ứng của Kitô hữu trước tình trạng ngược đãi gần như luôn phi bạo lực và không liên quan đến các hành động khủng bố, trong đó có rất ít trường hợp ngoại lệ”, báo cáo nêu rõ.

Một số vụ ngược đãi Kitô hữu tồi tệ nhất xảy ra ở các nước họ bị cô lập và gần như bị phong tỏa không cho bên ngoài vào điều tra, như Bắc Triều Tiên, Eritrea, Somalia và Yemen, theo báo cáo.

Một số vụ ngược đãi Kitô hữu tồi tệ nhất xảy ra ở các nước họ bị cô lập và gần như bị phong tỏa không cho bên ngoài vào điều tra, như Bắc Triều Tiên, Eritrea, Somalia và Yemen, theo báo cáo.