UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hai nghị sĩ ủng hộ Hồng Kông độc lập bị bắt

Hai nghị sĩ thuộc đảng Youngspiration bị bắt về vụ việc tháng 11 năm ngoái

Ngày 28 tháng 4 năm 2017

Hai nghị sĩ ủng hộ Hồng Kông độc lập bị bắt

Yau Wai-ching thuộc đảng Youngspiration được phỏng vấn trước cuộc tập trung hồi tháng 11-2016. Yau và một nghị sĩ ủng hộ độc lập khác bị bắt giam về sự việc xảy ra hồi tháng 11-2016. Ảnh: ucanews.com

Hai nghị sĩ ủng hộ độc lập bị tước bỏ tư cách ở Hồng Kông đã bị bắt vì tội tụ tập bất hợp pháp hôm 26-4.

Baggio Leung Chung-hang và Yau Wai-ching thuộc đảng Youngspiration, đảng chủ trương ủng hộ Hồng Kông độc lập, bị bắt tại nhà riêng, theo tài khoản Facebook của Yau. Được biết 3 cựu trợ lý của họ cũng bị bắt.

Họ bị bắt về vụ việc xảy ra hôm 22-11 năm ngoái, khi cố tình xông vào cuộc họp của cơ quan lập pháp sau khi bị cấm vào phòng họp của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông Legco trong ngày hôm đó.

Mặt trận Nhân quyền Dân sự lên án các vụ bắt giam này.

“Cho dù đảng Youngspiration có chính kiến gây tranh cãi, chúng ta cũng phải tôn trọng sự ủng hộ của công chúng dành cho họ và kết quả bầu cử không thể phủ nhận được”, nhóm nhân quyền nói trong thông cáo.

Hai người thuộc đảng Youngspiration đang kháng cáo lần cuối về quyết định tước tư cách nghị sĩ của họ, do tự ý thêm câu chữ vào lời tuyên thệ trong lễ tuyên thệ nhậm chức nghị sĩ.

Hôm 27-3, một ngày sau khi bà Carrie Lam Cheng Yuet-ngor được bầu làm tân Trưởng Đặc khu Hồng Kông, cảnh sát khởi tố 9 thành viên chủ chốt trong Phong trào Ô dù 2014 với tội danh âm mưu gây rối trật tự công cộng.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng