Người Công giáo thầm lặng lo lắng về dự án quy mô lớn

Người Công giáo trong tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc, lo lắng dự án kinh tế quy mô lớn sẽ khiến chính quyền gia tăng đàn áp đức tin của họ.

Người Công giáo tại một trong các thành phố ở đây sẽ bị ảnh hưởng bởi dự án phát triển Đặc khu Kinh tế mới Xiongan nói với ucanews.com họ tin rằng chính quyền sẽ dùng dự án này để chống Giáo hội.

“Khó mà nói được dự án có ảnh hưởng lớn này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Giáo hội nhưng ‘duy trì ổn định’ luôn là điều mà chúng ta có thể đoán được dưới sự cai trị của đảng Cộng sản Trung Quốc”, Paul, lãnh đạo giáo dân thuộc cộng đồng thầm lặng ở Baoding, phát biểu với ucanews.com.

Chính quyền Trung Quốc miêu tả việc thành lập Khu Đô thị Mới Xiongan ở Hà Bắc là “lựa chọn lịch sử mang tính chiến lược quan trọng” sẽ tiếp nối sự thành công của các đặc khu kinh tế ở phía nam Thâm Quyến, và phía đông Thượng Hải. Đặc khu này dự kiến ban đầu rộng 100 km2 và cuối cùng mở rộng thành 2.000 km2.

Paul nói mọi người lo lắng nếu các linh mục thuộc cộng đồng thầm lặng và các khu nhà thờ chưa đăng ký với chính quyền thì điều này có thể trở thành cái cớ để chính quyền loại bỏ trên danh nghĩa phát triển.

Khu đô thị mới được thông báo hôm 1-4 bao gồm các hạt Anxin, Rongcheng và Xiongxian gần thành phố Bắc Kinh, Thiên Tân và Baoding.

Ba hạt này thuộc giáo phận Baoding, thành trì truyền thống của cộng đồng Giáo hội thầm lặng, có 150.000 tín hữu được phục vụ bởi hơn 100 linh mục.

Chính quyền từ lâu đã đàn áp người Công giáo trong vùng này.

“Gần đây ủy ban xã đến nhà tôi và bảo tôi không được tổ chức lễ tại nhà trong Tuần Thánh và lễ Phục sinh”, Paul nêu một ví dụ.

Về vấn đề an ninh, ông nói “tất cả chúng tôi đều là mục tiêu. Sự phát triển này trông không có gì đặc biệt nhưng chính quyền cộng sản thực sự rất lo lắng”.

Những người Công giáo khác ở Baoding đang quan sát kỹ để xem mức độ ảnh hưởng của dự án. “Chúng tôi vẫn không biết Giáo hội sẽ bị ảnh hưởng như thế nào”, một nguồn tin giáo phận phát biểu với ucanews.com.

Peter Zhang, một blogger Công giáo ở Hà Bắc, cho ucanews.com biết nhân viên an ninh tiếp cận ông để tìm hiểu tình hình của Giáo hội địa phương gần đây.

“Họ hỏi tôi có liên lạc với Baoding và Thiên Tân không. Họ muốn nắm bắt rõ tình hình ngay sau khi ra thông báo. Nơi này đã thu hút các nhà đầu tư và giới truyền thông quốc tế nên chính quyền cần phải đảm bảo tính ổn định”, ông nói.

Dự án sẽ đóng vai trò chính trong chương trình hội nhập phát triển của Chủ tịch Tập Cận Bình, Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin hôm 1-4.

Nhiều cơ sở phi chính phủ dự kiến sẽ được chuyển từ Bắc Kinh đến khu đô thị mới này, bao gồm chợ, trường học, viện nghiên cứu và bệnh viện. Sau khi có thông báo, hoạt động đầu cơ bất động sản trong khu này tăng mạnh đến độ chính quyền đã phải đóng băng thị trường bất động sản.

Ước tính có khoảng gần một triệu người Công giáo trong tỉnh Hà Bắc.