Phiến quân cộng sản Maoist Ấn Độ giết 25 cảnh sát

Các chức sắc Công giáo thúc giục đối thoại sau khi phiến quân cộng sản Maoist giết chết hơn 20 cảnh sát bán quân sự Ấn Độ tại một vùng hẻo lánh thuộc bang bất ổn Chhattisgarh, miền đông Ấn Độ.

Hàng trăm phiến quân cộng sản phục kích Lực lượng Cảnh sát Dự bị Trung ương đang làm nhiệm vụ bảo vệ công nhân cầu đường tại huyện Sukma của bang này hôm 24-4, theo các bản tin địa phương. Vụ tấn công khiến 25 nhân viên lực lượng bán quân sự thiệt mạng và 6 người bị thương.

Đây là vụ tấn công thứ hai như thế trong năm nay. Ít nhất 12 nhân viên lực lượng bán quân sự bị giết chết hôm 12-3 trong một vụ tấn công tương tự cũng tại huyện này, vốn là thành trì của phiến quân cộng sản Maoist.

Cuộc đấu tranh dài hàng thập niên, nhằm đòi quyền lợi về đất đai và nguồn lực cho người nghèo, diễn ra mạnh mẽ hơn trong các vùng bộ lạc của bang. Tại đây phiến quân cộng sản Maoist điều hành một chính quyền song song.

Những người trong Giáo hội ở vùng này nói bạo lực liên tục giữa lực lượng chính phủ và phiến quân cộng sản khiến người dân ở Sukma và các vùng lân cận không thể có được cuộc sống bình thường.

Chính phủ nên bắt đầu tiến trình đối thoại ngay với phiến quân để tìm kiếm hòa bình”, Đức Tổng Giám mục Victor Henry Thakur của Raipur, sống ở thủ phủ bang, kêu gọi.

Ngôn ngữ khủng bố không thể được xem là biện pháp mang lại công lý cho người nghèo, Đức cha Thakur nói. Giáo hội ủng hộ người bộ lạc đòi quyền lợi nhưng “hoàn toàn phản đối phương pháp bạo lực. Đối thoại là con đường duy nhất”.

Sau lời đề nghị của Tòa án Tối cao Ấn Độ, tháng 10-2016 chính quyền bang thông báo kế hoạch tổ chức đàm phán với phiến quân. Ngoài ra còn có các chương trình chiêu hàng và phục hồi cho phiến quân Maoist, trong đó đa số là người trẻ bộ lạc. Tuy nhiên, chính phủ vẫn chưa bắt đầu tiến trình này.

Hơn 6.000 người thiệt mạng trong cuộc chiến dài 20 năm của phiến quân trên khắp các vùng của Ấn Độ mặc dù một số nguồn tin cho biết tổng số người chết thật sự gấp đôi con số này.

Cha Thomas Kollikolavil, đặc trách công tác xã hội của giáo phận Jagdalpur trông coi Sukma, nói “tâm trạng thất vọng sâu sắc” tình trạng ở địa phương là nguyên nhân của “tình trạng bạo lực không thể biện minh này”.

“Mặc dù chính phủ làm nhiều việc cho người nghèo, họ vẫn có cảm tưởng rằng chính phủ chưa quan tâm đến lợi ích của họ trong các chính sách và chương trình nhà nước”, cha Kollikolavil nói.

Vụ bạo lực còn được xem “là cuộc đấu tranh giai cấp giữa người giàu và người nghèo”, ngài nói và thêm rằng người nghèo cảm thấy bị người giàu và những người ủng hộ chính quyền bóc lột.

Cha Antony Bara, tổng đại diện của giáo phận Ambikapur cũng nằm trong bang này, nói “các chính sách thiên lệch của chính quyền” làm gia tăng bạo lực trong các vùng đa số bộ lạc.

Ngài cho biết chính quyền bang sửa đổi 2 đạo luật năm ngoái, bác bỏ quyền độc chiếm đất của người bộ lạc và giúp chính quyền chiếm đất làm các dự án công nghiệp.

“Trong quá trình đó, người nghèo và người bộ lạc thất học bị quấy rối và bị tước các quyền cơ bản. Họ cảm thấy thất vọng và do đó có nhiều người trẻ ủng hộ phiến quân cộng sản Maoist và cuộc nổi dậy chống chính quyền”, vị linh mục bình luận.

“Chúng tôi muốn hòa bình lâu dài trong vùng để mọi người tham gia bạo lực tránh xa bạo lực và bắt đầu tiến trình đối thoại”.

Cha Abraham Kannampalackal, tổng đại diện và là người phát ngôn của giáo phận Jagdalpur, nói với ucanews.com rằng giết hại binh sĩ đang làm nhiệm vụ là không thể chấp nhận được. “Bạo lực không phải là giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào”, vị linh mục nói và còn nhấn mạnh thêm nhu cầu đối thoại.