Đã đến lúc dựng lại thánh giá ở Chiết Giang

Kitô hữu Trung Quốc ở tỉnh phía đông, Chiết Giang, đang đề nghị dựng lại những thánh giá bị dỡ bỏ trong chiến dịch dỡ bỏ thánh giá của chính quyền địa phương như là cách tiễn đưa vị quan chức có trách nhiệm về việc này đi nơi khác.

Lời đề nghị xuất phát từ những tín hữu Tin Lành trong vùng được đưa lên mạng xã hội không lâu sau khi có tin ông Xia Baolong, bí thư tỉnh Chiết Giang được bổ nhiệm chức vụ khác ở Bắc Kinh.

Đề nghị dựng lại thánh giá ở các nhà thờ là cách “tiễn biệt” cựu bí thư Xia, người mà Kitô hữu địa phương nói có trách nhiệm chính trong chiến dịch dỡ bỏ thánh giá ở các nhà thờ bắt đầu từ cuối năm 2013.

Phản ứng đến sau khi tờ báo nhà nước, Xinhua công bố ông Xia được bổ nhiệm làm phó chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường của Quốc hội Trung Quốc.

Các mục sư Tin Lành cũng đề nghị “tất cả các nhà thờ ở Chiết Giang nên tụ họp tạ ơn và cùng nhau cầm pháo sáng trên tay để tiễn biệt ông Xia Baolong được thuyên chuyển lên Bắc Kinh”, một thông điệp được đăng trên Wechat, mạng xã hội phổ biến nhất Trung Quốc.

Một vài blogger Kitô hữu đã thay ảnh đại diện bằng pháo sáng cầm tay trong nhóm nói chuyện trên mạng để bày tỏ sự vui mừng vì ông Xia được chuyển đến vị trí mới bị xem như là chấm dứt sự nghiệp chính trị.

“Thông thường, người ta sẽ chuyển những quan chức nghỉ hưu đến ủy ban ở quốc hội không có thực quyền. Con đường chính trị của ông Xia Baolong ‘đã chấm dứt’”, Luke, vị mục sư Tin Lành ở Chiết Giang cho hay.

Hiện tại ông Xia 65 tuổi, tuổi chính thức nghỉ hưu trừ khi được bầu vào Bộ Chính trị theo thực tế nội bộ của đảng Cộng sản.

Vị trí mới của ông Xia trái với tin đồn gần đây rằng ông ta được đưa vào vị trí quan trọng hơn ở Bắc Kinh để từ đó có chân trong Bộ Chính trị vì theo các nhà quan sát, ông Xia có mối liên hệ thân thiết với Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Xia từng là cấp dưới của ông Bình sau đó được bổ nhiệm chủ tịch rồi bí thư tỉnh Chiết Giang.

Tin ông Xia được bổ nhiệm vào vị trí mới đến đúng vào đêm kỷ niệm lần thứ Ba, 28-4-2014, Nhà thờ Tin Lành Sanjiang bị phá hủy.

Trên mạnh xã hội cũng xuất hiện lời kêu gọi các Kitô hữu cầu nguyện để xây dựng lại Nhà thờ Sanjiang ở Wenzhou, thành phố của tỉnh Chiết Giang được đặt tên là Jerusalem của Trung Quốc. Chính quyền nói việc phá hủy Nhà thờ Sanjiang bởi vì xây dựng trái phép. Các Kitô đã cố gắng ngăn cản nhà chức trách phá hủy nhà thờ, sự việc này đã gây chú ý trên toàn thế giới.

Ước tính ở Chiết Giang có khoảng hai triệu tín hữu Tin Lành, 210.000 người Công giáo còn ở thành phố Wenzhou có khoảng một triệu người theo Tin Lành và 150.000 theo đạo Công giáo.

Trong kế hoạch kéo dài ba năm của thành phố, chiến dịch tháo dỡ thánh giá bắt đầu vào cuối năm 2013.

Trước khi chiến dịch kết thúc vào tháng 8-2016, các báo cáo cho biết thường xuyên có các vụ va chạm giữa người của chính quyền và Kitô hữu. Các vị lãnh đạo giáo hội và mục sư có uy tín bị cầm tù còn các luật sư bảo vệ họ thì bị bắt.

Giới chức địa phương cũng đưa ra qui định mới giới hạn việc thể hiện các biểu tượng tôn giáo để ngăn chặn sự phát triển của Kitô giáo trong tỉnh.