UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức tin đích thực là ‘yêu thương tha nhân hết mình’

Đức Thánh cha kêu gọi người Công giáo Ai Cập làm cho mọi người khoan dung và nhân đạo hơn

Ngày 2 tháng 5 năm 2017

Đức tin đích thực là ‘yêu thương tha nhân hết mình’

Đức Thánh cha Phanxicô vẫy tay chào các tín hữu sau khi dâng Thánh lễ hôm 29-4 tại sân vận động ở thủ đô Cairo của Ai Cập. Đức Thánh cha Phanxicô cử hành Thánh lễ cho hàng ngàn người Công giáo Ai Cập trong chuyến viếng thăm ủng hộ cộng đồng Kitô hữu thiểu số gặp khó khăn trong quốc gia này và xúc tiến đối thoại với người Hồi giáo. Ảnh: Khaled Desouki/AFP

Loại cuồng tín duy nhất có thể được Chúa chấp nhận là cuồng tín về yêu thương và giúp đỡ tha nhân, Đức Thánh cha Phanxicô nói vào ngày cuối cùng trong chuyến viếng thăm Ai Cập.

Ngài nói với người Công giáo: “Đức tin đích thực làm cho chúng ta khoan dung hơn, bác ái hơn, lương thiện hơn và nhân đạo hơn. Nó đánh động tâm hồn làm cho chúng ta yêu thương mọi người mà không tính toán thua thiệt”, tờ Catholic News Service dẫn lời Đức Thánh cha nói.

Đức Thánh cha dâng Thánh lễ ngoài trời hôm 29-4 tại sân vận động Air Defense ở Cairo. Ngài đồng tế với Đức Ibrahim Isaac Sedrak, Thượng phụ Công giáo Coptic Alexandria, và lãnh đạo thuộc các nghi lễ Công giáo khác ở Ai Cập.

“Biết bao lần chúng ta tự cản trở chính mình không chịu vượt ra ngoài tầm hiểu biết của mình về Thiên Chúa, một thiên chúa được tạo dựng theo hình ảnh và giống như con người”, ngài nói. “Biết bao lần chúng ta tuyệt vọng khi không chịu tin rằng quyền tuyệt đối của Chúa không phải là sức mạnh và quyền bính, mà là tình yêu, lòng vị tha và sự sống”.

Kitô hữu sẽ không bao giờ nhận ra gương mặt đích thực của Chúa cho đến khi để quan điểm sai lầm của mình chết trên thập giá, trỗi dậy ra khỏi ngôi mồ kiến thức giới hạn của mình và phá vỡ trái tim chai cứng giống như nghi thức “bẻ bánh” trong Bí tích Thánh Thể, ngài nói.

“Chúng ta không thể gặp gỡ Chúa mà không trước hết đóng đinh các tư tưởng hạn hẹp của mình về một vị thiên chúa chỉ phản ánh sự hiểu biết của chúng ta về quyền năng tuyệt đối và sức mạnh”, Đức Thánh cha nói.

Đức tin đích thực “làm cho chúng ta nhìn tha nhân không phải là kẻ thù cần phải đánh bại, nhưng là anh chị em cần được yêu thương, phục vụ và giúp đỡ”, và nó dẫn đến đối thoại và tôn trọng và can đảm bảo vệ quyền lợi và phẩm giá của mọi người, không phải chỉ bản thân, ngài nói.

Chúa chỉ hài lòng về một đức tin được tuyên xưng bởi đời sống của chúng ta, vì sự cuồng tín duy nhất mà các tín hữu có thể có là sự cuồng tín về lòng bác ái”, ngài nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng