UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hướng dẫn về điều trị kéo dài sự sống

Hướng dẫn còn đề nghị người Công giáo bày tỏ nguyện vọng được chăm sóc tinh thần cũng như y tế

Ngày 2 tháng 5 năm 2017

Hướng dẫn về điều trị kéo dài sự sống

Tình nguyện viên và nhân viên chăm sóc một bệnh nhân đang hấp hối tại trung tâm chăm sóc đặc biệt của Giáo hội tại Hàn Quốc. Gần đây các giám mục Hàn Quốc phát hành hướng dẫn về điều trị cuối đời và chăm sóc giảm nhẹ. Ảnh: The Catholic Times of Korea

Để giúp người Công giáo chuẩn bị cho những ngày cuối đời theo giáo huấn của Giáo hội, hội đồng giám mục Hàn Quốc phát hành hướng dẫn về làm giấy cam kết điều trị kéo dài sự sống.

Vào cuối đời người, nên điều trị y khoa thế nào? Để trả lời câu hỏi này, Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc phát hành “Hướng dẫn và Giải thích về cách ra làm giấy cam kết điều trị kéo dài sự sống”.

Tháng 2-2016, Quốc hội Hàn Quốc thông qua đạo luật về chăm sóc giảm nhẹ và đưa ra một hệ thống hướng dẫn nên điều trị kéo dài sự sống như thế nào và khi nào. Đạo luật kêu gọi bệnh nhân nên làm giấy cam kết điều trị kéo dài sự sống để tránh cho các thành viên trong gia đình và nhân viên y tế phải bối rối trong việc tiếp tục điều trị khi đang trong tình trạng nguy kịch.

Hướng dẫn còn đề cập đến giáo huấn của Giáo hội về chăm sóc giảm nhẹ, cân nhắc kỹ trước khi cam kết và làm giấy cam kết cho người Công giáo, do Ủy ban Đạo đức Sinh học của các giám mục biên soạn.

Ủy ban giám mục nói: “Người Công giáo nên cam kết trong di chúc để thi hành giáo huấn của Giáo hội Công giáo vốn dạy rằng sự sống cần được duy trì cho đến phút cuối cùng”. Ủy ban nhấn mạnh cung cấp dinh dưỡng và nước là điều thiết yếu trong điều trị nhân đạo và không được xem là can thiệp y khoa.

Các giám mục còn khuyên người Công giáo nên bày tỏ nguyện vọng được chăm sóc tinh thần cũng như chăm sóc y khoa. “Chăm sóc đặc biệt và chăm sóc giảm nhẹ là cách hữu hiệu giúp bệnh nhân trải qua những ngày cuối đời đúng phẩm giá. Đồng thời, khi chuẩn bị qua đời, họ cần suy nghĩ về cuộc đời mình và hòa giải với Chúa”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng