UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kêu gọi cải cách luật đất đai ở Việt Nam

Các nhà hoạt động và xã hội dân sự kêu gọi cải cách luật đất đai lạc hậu

Ngày 2 tháng 5 năm 2017

Kêu gọi cải cách luật đất đai ở Việt Nam

Người đàn ông phải sống trong lều tạm bợ ở Sài Gòn vì bị chính quyền thu hồi đất. Ảnh: Mary Vo

Các nhà hoạt động và giới trí thức ở Việt Nam vừa kêu gọi chính quyền ngưng cho phép các giới chức cưỡng đoạt đất đai sau khi các viên chức và công an bị người dân bất bình bắt giữ làm con tin.

Người dân xã Đồng Tâm đã thả 19 cán bộ và công an hôm 22-4 sau một tuần bắt giữ họ làm con tin khi chính quyền hứa điều tra toàn diện vụ tranh chấp mà họ nói là đã đẩy họ đi đến một hành động quyết liệt như thế.

Ban đầu người dân giữ 38 cán bộ và công an như một hành động đáp trả những nỗ lực của chính quyền đòi trục xuất họ khỏi đất tranh chấp ở ngoại ô thành phố Hà Nội.

Dân làng nói chính quyền địa phương đã lấy 47 hecta đất của họ giao cho một công ty viễn thông của quân đội mà không đền bù gì cho họ. Nhiều người dân bị bắt trong các vụ tranh chấp trước đó.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cam kết mở cuộc điều tra toàn diện vụ tranh chấp đất đai kéo dài 30 năm này và công bố kết quả trong 45 ngày tới. Ông cũng hứa không truy tố người dân nào.

Một nhà hoạt động ở Sài Gòn cho biết vụ này là “chưa bao giờ xảy ra” vì tranh chấp đất đai rất là phổ biến ở Việt Nam nhưng hiếm khi người dân bắt giữ quan chức làm con tin vì nhà nước cộng sản không chút khoan nhượng với những ý kiến bất đồng.

Ông nói “đây không phải là vụ cuối cùng vì nguyên nhân chính gây tranh chấp bạo lực, tức là quyền sở hữu tập thể về đất đai, vẫn còn đó”.

Trung bình có đến 70 phần trăm trong tổng số 20.000 đơn khiếu kiện hàng năm gừi đến Quốc hội liên quan đến trang chấp đất đai, theo môt báo cáo của Quốc hội.

“Đất đai là nguồn sống của nông dân và họ giữ nó bằng mọi giá”, nhà hoạt động nói và thêm rằng nông dân chiếm tới 70% trong tổng dân số 90 triệu ở nước này.

Ông cho biết các luật đất đai hiện nay tạo cơ hội cho quan chức tham nhũng, cưỡng chế đất của dân cách bất công và đẩy hàng chục triệu người vào cảnh đói khổ.

Điều 53 của Hiến pháp quy định đất đai và các tài nguyên khác “thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước đại diện thống nhất quản lý”.

Luật Đất đai cho phép người dân có quyền sử dụng, chuyển đổi và thừa kế đất đai.

“Chúng tôi khẩn cấp yêu cầu Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ và Đảng Cộng Sản Việt Nam phải cải cách chính sách đất đai. Công nhận và bảo hộ quyền tư hữu đất đai, nhà ở như mọi tài sản, tư liệu sản xuất – sinh hoạt khác” – 13 tổ chức xã hội dân sự, dân chủ, nhân quyền và cựu tù nhân cùng 200 cựu quan chức, các nhà hoạt động, luật sư và trí thức trong đó có ba linh mục Công giáo kiến nghị.

Trong bản kiến nghị ngày 26-4, họ cho biết luật đất đai lạc hậu cản trở sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, gây bất ổn, bất công, bạo lực và xung đột xã hội và mang lại sự giàu có bất hợp lý cho một số ít người.

Họ nói nhiều năm qua, diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp đáng kể bởi Nhà nước thu hồi tùy tiện, đền bù rẻ mạt để lấy đất cho sân golf, du lịch sinh thái, dự án kinh doanh bất động sản, khu quy hoạch treo, các khu, dự án công nghiệp – kinh tế bỏ hoang, đình đốn. “Hàng trăm nghìn nông hộ và dân thành thị mất nhà cửa, ruộng vườn, mồ mả… lâm hoàn cảnh bi đát khốn cùng, màn trời chiếu đất, không tấc đất cắm dùi.”

Họ kêu gọi chính quyền phải thoả thuận với người dân có đất về đền bù thỏa đáng và bảo đảm lợi ích chung trước khi lấy đất giao cho các dự án vì lợi ích công cộng.

Bản yêu sách cũng đòi chính quyền “nghiêm cấm các lực lượng vũ trang nhân dân tham gia thu hồi đất và xử lý nghiêm minh công chức vi phạm chính sách đất đai”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng