Giáo hội Bangladesh và Ấn Độ hợp tác chống nạn buôn người

Nhân viên Giáo hội ở Ấn Độ và Bangladesh quyết tâm tham gia các lực lượng ngăn chặn nạn buôn người khi nhiều bản tin cho biết hàng ngàn phụ nữ và trẻ em bị buôn bán từ Bangladesh sang Ấn Độ.

Nhóm gồm 6 thành viên thuộc Caritas Bangladesh đã có cuộc thảo luận với Chetnalaya, tổ chức dịch vụ xã hội của tổng giáo phận Delhi từ ngày 25-27/4 bàn về biện pháp ngăn chặn nạn bóc lột người giúp việc nhà vốn là nguyên nhân chính của nạn buôn bán người.

Nhóm này do Jyoti Gomes, giám đốc khu vực của Caritas Bangladesh dẫn đầu, hội kiến các viên chức thuộc Diễn đàn người giúp việc nhà của Chetnalaya, tổ chức ủng hộ quyền lợi của người lao động và giải cứu các thiếu nữ bị buôn bán đến từ Delhi và các vùng lân cận.

Từ năm 2015, diễn đàn đã giải cứu được 89 thiếu nữ.

“Chúng tôi muốn biết Diễn đàn người giúp việc nhà ủng hộ, vận động và nối mạng để giải quyết những vấn đề này như thế nào”, Gomes nói và thêm rằng ở Bangladesh cũng có các tổ chức làm công tác này nhưng không hiệu quả bằng.

Gomes cho biết điều kiện của người giúp việc nhà ở Bangladesh và Ấn Độ rất tồi tệ vì họ bị từ chối các tiện nghi cơ bản và bị bóc lột ở mọi cấp.

“Các thiếu nữ đa số bị bắt đem bán đến từ vùng nghèo khổ miền bắc Bangladesh”, Gomes cho biết và thêm rằng họ còn bị bán sang Ấn Độ bởi những kẻ môi giới khác nhau và đôi khi còn bởi người thân bên kia biên giới.

Ấn Độ có đường biên giới dài 4.096 km với Bangladesh, và tại đây người ta có thể qua lại dễ dàng.

Theo cảnh sát Bangladesh, 8.761 thiếu nữ bị buôn bán từ năm 2004-2016.

Hàng trăm người đã đến New Delhi, Prince Varghese, người điều phối dự án của Diễn đàn người giúp việc, nói với ucanews.com. Ông cho biết hai tổ chức Giáo hội đang lên kế hoạch hợp tác.

“Hiện nay chúng tôi có điểm liên lạc tại Bangladesh, chúng tôi có thể cung cấp thông tin cho Caritas Bangladesh nếu ở Ấn Độ chúng tôi giải cứu được thiếu nữ nào đến từ nước láng giềng”, ông nói thêm.