UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc kết án luật sư nhân quyền trong phiên xử kín

Tòa án kết án ông Li Heping tội ‘lật đổ chính quyền’

Ngày 3 tháng 5 năm 2017

Trung Quốc kết án luật sư nhân quyền trong phiên xử kín

Người Công giáo Trung Quốc chờ rước lễ trong Thánh lễ tại nhà riêng gần Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Luật sư nhân quyền Kitô giáo Li Heping, người từng bảo vệ các Giáo hội tại gia, gần đây bị kết án với tội danh ‘lật đổ chính quyền’. Ảnh: AFP

Một luật sư nhân quyền Kitô giáo được nhiều người kính trọng bị cáo buộc tội ‘lật đổ chính quyền” trong một phiên xử kín tại Trung Quốc, gần 2 năm sau khi bị bắt giam lần đầu trong một cuộc đàn áp diện rộng.

Li Heping bị tuyên án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, tòa án ở thành phố miền đông Thiên Tân thông báo trên một tài khoản mạng xã hội nhà nước. Án treo có nghĩa là ông sẽ sớm được tha nhưng có thể bị bắt giam bất cứ lúc nào, theo tờ Guardian.

Phiên tòa được tiến hành xét xử kín tuần trước vì “vụ án này liên quan đến bí mật nhà nước”, tòa án nói, chỉ cho biết kết quả.

Ông Li bị bắt trong một cuộc đàn áp luật sư và nhà hoạt động nhân quyền trên cả nước vào tháng 7-2015, trong đó công an bắt giam và thẩm vấn khoảng 250 người.

Vụ bắt giam ông Li thu hút sự chú ý trên toàn thế giới, và giới chức của Liên Âu (EU) cũng như đại sứ quán của 11 quốc gia kêu gọi điều tra việc ông khẳng định bị tra tấn trong thời gian bị tạm giam.

“Án treo không có nghĩa là ông ấy được tự do đến khi nào chúng ta thật sự nhìn thấy ông ấy và ông ấy được phép phát ngôn tự do, và dựa trên những gì chúng ta chứng kiến trong quá khứ điều này có lẽ sẽ không xảy ra”, Eva Pils, giáo sư tại trường King’s College London và là một người bạn lâu năm của ông Li, phát biểu.

Ông Li nổi tiếng bảo vệ những người thấp cổ bé họng trong đó có các Giáo hội tại gia, nạn nhân của các vụ cưỡng chế đất đai và những người ủng hộ quyền tự do ngôn luận. Ông làm việc trong khuôn khổ hệ thống pháp luật của Trung Quốc, chứ không xuống đường phản đối. Được biết một nhân viên an ninh Trung Quốc từng nói với ông Li rằng nhà nước xem ông “nguy hiểm hơn cả Bin Laden”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng