UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bà Suu Kyi bác bỏ quyết định điều tra của Liên Hiệp Quốc

Lãnh đạo Myanmar đưa ra quan điểm này trước ngày hội kiến Đức Giáo hoàng Phanxicô

Ngày 5 tháng 5 năm 2017

Bà Suu Kyi bác bỏ quyết định điều tra của Liên Hiệp Quốc

Bà Aung San Suu Kyi, Cố vấn Nhà nước Myanmar, bên trái, và người đứng đầu ủy ban chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Federica Mogherini phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp của Liên minh châu Âu tại Brussels hôm 2-5. Ảnh: Emmanuel Dunand/AFP

Chính quyền dân sự của Myanmar do bà Aung San Suu Kyi đứng đầu đã công khai bác bỏ quyết định điều tra của Liên Hiệp Quốc về cái chết của hàng trăm người Hồi giáo Rohingya trong các tháng bạo lực tại bang Rakhine.

Bà Suu Kyi phát biểu với báo giới tại Brusells rằng Myanmar không ủng hộ ủy ban quốc tế do Liên Hiệp Quốc thành lập đến điều tra các vụ lạm dụng nhân quyền của lực lượng an ninh Myanmar chống lại người Rohingya.

Ủy ban quốc tế được thành lập sau khi Liên Hiệp Quốc thông qua quyết định hồi tháng 3. Bà Suu Kyi phát biểu với báo giới hôm 2-5, cùng với nhà ngoại giao cấp cao của Liên minh châu Âu Federica Mogherini, người nói Liên minh châu Âu ủng hộ động thái này của Liên Hiệp Quốc.

Liên Hiệp Quốc khẳng định “các hoạt động” của quân đội chống các nhóm Rohingya chẳng khác gì diệt chủng.

“Chúng tôi tuyên bố không ủng hộ quyết định này vì chúng tôi không cho rằng nó phù hợp với tình hình thực tế”, bà Suu Kyi tuyên bố.

Bà nói bà chỉ chấp nhận những khuyến nghị từ ủy ban cố vấn chính quyền độc lập được thành lập năm ngoái do cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan đứng đầu. Thêm một ủy ban nữa sẽ “gây chia rẽ” trong các cộng đồng ở Rakhine vì nó sẽ không giúp giải quyết được vấn đề.

Cuộc họp báo diễn ra trước ngày bà Suu Kyi dự kiến hội kiến Đức Giáo hoàng Phanxicô vào ngày 4-5, qua đó người ta hy vọng quan hệ ngoại giao giữa Myanmar và Tòa Thánh sẽ được công bố.

Bà Suu Kyi, còn là ngoại trưởng của Myanmar, ủng hộ quân đội – các nhà độc tài trước đây của quốc gia này – vốn chia sẻ quyền lực với chính quyền của bà, mặc dù bị nhóm nhân quyền quốc tế cáo buộc phạm tội thanh trừng sắc tộc.

Bà Suu Kyi hiện tại và chính quyền quân đội trước đây cai quản đất nước này đến năm 2015 bị chỉ trích ngược đãi người Rohingya, đặc biệt là từ khi các cuộc bạo loạn xảy ra năm 2012 chứng kiến hơn 120.000 người bỏ chạy đến các trại tản cư trong nước (IDP) và cuộc truy quét người Rohingya nổi loạn của quân đội trong 4 tháng đã cướp đi sinh mạng khoảng 200 người.

Người Rohingya, khoảng một triệu người, bị từ chối quyền công dân và các quyền cơ bản khác trong quốc gia đa số Phật giáo này.

Kyaw Min, chủ tịch đảng Dân chủ và Nhân quyền, một chính đảng của người Rohingya, người được bầu vào quốc hội, cho biết tình hình ở Rakhine đang ngày càng xấu sau khi chính quyền do bà Suu Kyi đứng đầu lên nắm quyền ngày 1-4-2016.

“Chúng tôi đã hy vọng bà Suu Kyi giải quyết vấn đề Rohingya nhưng hiện nay chúng tôi rất thất vọng vì bà im lặng trước cảnh ngộ của người Rohingya và phủ nhận nạn thanh trừng sắc tộc”, Kyaw Min chia sẻ.

Tình trạng giết người, bạo lực tình dục đối với phụ nữ và cướp tài sản xảy ra trong các cuộc tấn công quân sự ở miền bắc Rakhine, ông cho biết. “Đó là hành động tiêu diệt những người đau khổ về thể xác và tinh thần vì thế nó giống như diệt chủng thật sự”, Kyaw Min phát biểu với ucanews.com.

Hôm 27-4, tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Ân xá Quốc tế, cùng với 23 tổ chức phi chính phủ gửi một thư mở kêu gọi các chính phủ trên thế giới gây áp lực để Myanmar hợp tác với ủy ban điều tra của Liên Hiệp Quốc, và nói các vụ giết hại ngoại tụng, tra tấn và phá hoại nhà cửa bởi các lực lượng an ninh ở miền bắc Rakhine “phải bị xử lý cách công khai và trung thực”.

Bà Suu Kyi phủ nhận cáo buộc thanh trừng sắc tộc ở Myanmar trong cuộc phỏng vấn với BBC hồi đầu tháng 4.

Đây không phải là vấn đề thanh trừng sắc tộc như anh nói – đây là vấn đề của những người ở các bên khác nhau đang bị chia rẽ, và sự chia rẽ này đang được chúng tôi nỗ lực hàn gắn”, bà Suu Kyi phát biểu với BBC.

Vụ giết hại 9 nhân viên cảnh sát tại 3 đồn cảnh sát ở khu vực biên giới thuộc miền bắc Rakhine được cho là do các tay súng Rohingya thực hiện hôm 9-10 năm ngoái làm dấy lên bạo lực bởi quân đội Myanmar, vốn hoạt động độc lập với chính quyền dân sự của bà Suu Kyi.

Hơn 70.000 người Rohingya bỏ chạy sang nước láng giềng Bangladesh và khoảng 16.000 người tản cư trong nước đã trở về làng nhưng thiếu chỗ ở do nhà cửa đã bị phá hủy, Văn phòng đặc trách điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc báo cáo hôm 1-5.

Đức Hồng y Charles Bo của Yangon người thường xuyên lên tiếng về các vấn đề người Rohingya và nhân quyền nói cuộc khủng hoảng ở Rakhine là một vấn đề nhạy cảm và phức tạp cần có thời gian để giải quyết.

“Trong khi chính quyền của bà Aung San Suu Kyi đang dần dần nỗ lực giải quyết vấn đề này, cộng đồng quốc tế cần cố gắng tìm hiểu tình hình thực tế ở Rakhine và quyền lực của bà Suu Kyi có giới hạn theo hiến pháp do quân đội soạn thảo”, Đức Hồng y Bo phát biểu với ucanews.com gần đây.

Tuy nhiên, Đức Hồng y Bo cho biết người Rohingya, đặc biệt là những người trong các trại IDP, bị hạn chế quyền tự do đi lại và thiếu điều kiện tiếp cận giáo dục và chăm sóc y tế.

Khoảng 140.000 người Rohingya hiện đang ở trong các trại ở Rakhine trong những điều kiện giống như chế độ phân biệt chủng tộc apartheid sau khi bạo lực giáo phái bùng nổ năm 2012.

Có khoảng 1,1 triệu người Rohingya ở Rakhine nhưng họ không được tính đến trong cuộc điều tra dân số năm 2014.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng