UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cuộc đấu tranh cho phẩm giá của người lao động vẫn tiếp diễn

Hàng triệu người vẫn đang đối mặt ‘tình trạng bị loại trừ và bị gạt ra bên lề xã hội’

Ngày 5 tháng 5 năm 2017

Cuộc đấu tranh cho phẩm giá của người lao động vẫn tiếp diễn

Đức Thánh cha Phanxicô vẫy tay chào đám đông tại quảng trường Thánh Phêrô hôm 30-4. Ảnh: Vincenzo Pinto/AFP

Trong thông điệp gửi Giáo hoàng Học viện về Khoa học Xã hội đang nhóm họp tại Rôma trong tuần này, Đức Thánh cha Phanxicô nói Giáo hội cần vượt ra ngoài nguyên tắc liên đới để “gia tăng các đặc điểm của khái niệm công lý theo truyền thống”.

Trong thông điệp phát hành hôm 1-5, lễ Thánh Giuse Thợ, Đức Thánh cha gợi lại các cuộc đấu tranh bảo vệ phẩm giá của người lao động trước đây, và nói các cuộc đấu tranh này “vẫn chưa kết thúc”.

Ngài đề cập đến “tình trạng hàng triệu đàn ông và phụ nữ bị loại trừ và gạt ra bên lề xã hội ngày nay”, Catholic Culture.org đưa tin.

Nhắc lại thông điệp Quadragesimo Anno của Đức Giáo hoàng Piô XI, Đức Thánh cha nói có hai quan điểm sai lầm về lao động và việc làm. Một là xem người lao động là một món hàng để buôn bán; hai là xem tất cả việc làm bị nhà nước chi phối. Cả hai trường hợp đều phản ánh “chủ nghĩa đế quốc toàn cầu về tiền bạc”, Đức Thánh cha Phanxicô dẫn lời Đức Piô XI nói.

Theo quan điểm Kitô giáo đích thực việc làm “trước khi được xem là quyền lợi” được công nhận là nhu cầu không thể tước đoạt của mỗi người”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng