UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đảng Ấn giáo thúc ép ban hành luật chống cải đạo

Đảng Bharatiya Janata khẳng định các thừa sai Kitô giáo phục vụ trong ngành giáo dục và y tế nhằm dụ dỗ người nghèo

Ngày 5 tháng 5 năm 2017

Đảng Ấn giáo thúc ép ban hành luật chống cải đạo

Ravindra Rai, lãnh đạo đảng Bharatiya Janata (BJP) trong bang Jharkhand, phát biểu tại cuộc họp ở thủ phủ bang Ranchi hôm 29-3. Đảng này đang yêu cầu ban hành đạo luật chống cải đạo trong bang, do BJP nắm quyền. Ảnh: IANS

Đảng cầm quyền ủng hộ Ấn giáo trong bang đa số người bộ lạc Jharkhand, miền đông Ấn Độ, yêu cầu ban hành đạo luật chống cải đạo, các lãnh đạo Giáo hội lo sợ đạo luật như thế sẽ được dùng tăng cường quấy rối Kitô hữu địa phương.

Cuộc họp ban chấp hành cấp bang dài 2 ngày của đảng Bharatiya Janata, bế mạc hôm 1-5 tại Palamu, thông qua quyết định đề xuất một đạo luật ngăn chặn các hoạt động cải đạo trong bang.

“Quyết định yêu cầu chính quyền bang ban hành đạo luật tuyên bố tất cả các vụ cải đạo do ép buộc hay dụ dỗ là bất hợp pháp và có thể bị trừng trị”, J.B. Dubit, người phát ngôn cho BJP trong bang, phát biểu với ucanews.com hôm 2-5.

BJP và các nhóm Ấn giáo khác khẳng định các thừa sai Kitô giáo phục vụ trong lĩnh vực giáo dục và y tế nhằm che đậy các hoạt động dụ dỗ người Dalit và bộ lạc nghèo trong các làng mạc.

“Chúng tôi không phản đối việc cải đạo tự nguyện, nhưng không thể chấp nhận việc lợi dụng sự nghèo khổ của người khác hay các vấn đề tương tự để ép họ thay đổi đạo”, Dubit nói.

Tuy nhiên, ông không nêu rõ bất kỳ nhóm tôn giáo nào hay cung cấp dữ liệu chứng minh cho những tuyên bố như thế.

Hiến pháp Ấn Độ “quy định tất cả công dân đều có quyền hành đạo và tuyên truyền tôn giáo của mình, và không người nào kể cả chính quyền có quyền can thiệp”, Đức Giám mục phụ tá Telesphore Billung của Ranchi, sống ở thủ phủ bang, phát biểu với ucanews.com.

“Kitô hữu chúng ta không cải đạo bất kỳ người nào bằng cách ép buộc hay dụ dỗ nhưng cho phép những người muốn gia nhập cộng đoàn theo nguyện vọng riêng của họ”, ngài nói.

Đức cha Billung cho biết BJP đang đẩy mạnh nghị trình biến Ấn Độ thành một nhà nước thần quyền Ấn giáo, tận dụng tất cả các nguồn lực có sẵn. “Đảng này đã dùng phương tiện truyền thông để đưa tin sai trái về việc cải đạo người Ấn giáo và cải đạo trở lại Ấn giáo để lấy cớ ban hành luật chống cải đạo”.

Bang này do BJP nắm quyền từ năm 2014, chứng kiến một loạt hoạt động chống Kitô hữu bao gồm việc những kẻ bảo thủ Ấn giáo cấm Kitô hữu cầu nguyện và cấm mục sư vào các làng mạc. Nhiều lãnh đạo Dalit và bộ lạc cho biết cộng đồng của họ bị đe dọa bằng bạo lực nhằm ngăn cản họ theo Kitô giáo.

Đức cha Vincent Barwa của Simdega, sống trong bang này và là chủ tịch Ủy ban đặc trách các vấn đề bộ lạc của các giám mục Ấn Độ, nói với ucanews.com rằng thúc ép thông qua đạo luật này cho thấy BJP đang chơi “trò hướng sự chú ý của người dân khỏi những vấn đề thực tế” đó là nạn nghèo đói và chính quyền quản lý tồi.

Jharkhand có khoảng 9 triệu người bộ lạc, chiếm 26% trong số 33 triệu dân trong bang. Khoảng 1,5 triệu người trong bang là Kitô hữu, trong đó ít nhất phân nửa là người Công giáo, gần như tất cả là người bộ lạc.

Jharkhand có khoảng 9 triệu người bộ lạc, chiếm 26% trong số 33 triệu dân trong bang. Khoảng 1,5 triệu người trong bang là Kitô hữu, trong đó ít nhất phân nửa là người Công giáo, gần như tất cả là người bộ lạc.

Một số bang của Ấn Độ như Chhattisgarh, Gujarat, Madhya Pradesh và Odisha ban hành các luật hạn chế cải đạo, và cải đạo mà không xin phép chính quyền địa phương trước là một tội có thể bị trừng trị.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng