UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Gây áp lực đòi Trung Quốc trả tự do cho luật sư nhân quyền

Nhóm luật sư và thẩm phán quốc tế kêu gọi điều tra cáo buộc tra tấn luật sư nhân quyền Xie Yang trong tù

Ngày 5 tháng 5 năm 2017

Gây áp lực đòi Trung Quốc trả tự do cho luật sư nhân quyền

Những người ủng hộ luật sư Xie Yang tập trung bên ngoài Tòa án Nhân dân Trung cấp ở Trường Sa trong ảnh chụp hôm 25-4. Tòa hoãn lại phiên tòa xét xử luật sư nhân quyền lỗi lạc này vô thời hạn hôm 25-4, làm dấy lên quan ngại trong cộng đồng quốc tế sau khi có cáo buộc ông bị tra tấn, theo những người ủng hộ ông. Ảnh: Photo by Matthew Knight/AFP

Hôm 2-5, một nhóm luật sư và thẩm phán quốc tế kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho luật sư nhân quyền Xie Yang, người bị bắt giam trong cuộc đàn áp giới luật sư trên cả nước bắt đầu vào tháng 7-2015, và phiên tòa xét xử ông tại một tòa án ở tỉnh miền trung Hồ Nam bị hoãn lại hồi tháng trước.

Ủy ban Luật gia Quốc tế (ICJ) kêu gọi chính quyền Trung Quốc trả tự do cho ông Xie, người được cho biết là bị tra tấn trong thời gian bị giam giữ, Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin.

“Xie Yang bị bắt và khởi tố dường như liên quan đến việc ông hành nghề với tư cách là luật sư nhân quyền”, tổng thư ký của ICJ ông Sam Zarifi nói trong thông cáo.

“Rất cần có các luật sư ở Trung Quốc giống như Xie Yang để bảo vệ nhân quyền và đề cao pháp quyền tại Trung Quốc”, ông nói.

“Chính quyền nên trả tự do cho Xie Yang ngay lập tức và tiến hành điều tra nhanh chóng, kỹ lưỡng và vô tư về cáo buộc ông bị tra tấn”, ông kêu gọi.

ICJ cho biết ông Xie không thể liên lạc với luật sư của mình từ khi cung cấp cho họ bản tường trình về việc ông bị công an tra tấn, và hiện chính quyền chỉ định luật sư cho ông.

Vợ của ông Xie là bà Chen Guiqiu hiện đang ở Mỹ, cho biết luật sư do chính quyền chỉ định đang thông đồng với công an.

Bà còn buộc tội chính quyền thất hứa trong việc trả tự do cho ông Xie.

“Họ nói với tôi trước đây rằng ông ấy sẽ được trả tự do khoảng cuối tháng 4, và rằng có thể ông sẽ bị một số hạn chế về quyền tự do trong vài ngày sau đó”, bà Chen kể với RFA.

“Tôi nghĩ họ chỉ đang muốn kéo dài thời gian và thuyết phục tôi thôi”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng