UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Sự dịu hiền của Chúa có thể làm mềm trái tim chai cứng nhất

Đức Thánh cha kêu gọi mọi người mở lòng trí, và đừng dễ dàng lên án người khác

Ngày 5 tháng 5 năm 2017

Sự dịu hiền của Chúa có thể làm mềm trái tim chai cứng nhất

Đức Thánh cha Phanxicô đến buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican. Ảnh: Vincenzo Pinto/AFP

Lòng thương xót của Chúa có thể thay đổi trái tim chai đá của những kẻ dùng luật Chúa lên án người khác, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

Một người có “trái tim chai đá, ngoại đạo không để cho Thánh Thần ngự vào” và thường dựa vào sức mạnh và trí tuệ của mình hơn là hiểu ý Chúa thông qua khiêm nhường, Đức Thánh cha nói trong Thánh lễ tại nguyện đường Domus Sanctae Marthae hôm 2-5.

“Họ không biết rằng Ngôi Lời đã trở thành người, Ngôi Lời là nhân chứng cho sự vâng phục. Họ không biết rằng sự dịu hiền của Chúa có thể lấy đi trái tim bằng đá và thay vào đó trái tim nhân hậu”, tờ Catholic News Service dẫn lời Đức Thánh cha nói.

Đức Thánh cha nói về sự tử đạo của Thánh Stêphanô, ngài bị ném đá đến chết sau khi lên án các luật sĩ và kỳ lão “là những tên cứng cổ luôn chống đối Thánh Thần”.

Khác với hai môn đệ trên đường Emmaus họ đã mở rộng lòng sau khi bị Chúa Giêsu quở trách là “những kẻ ngu ngốc”, các kỳ lão ném đá Thánh Stêphanô lại giận dữ vì bị quở trách. Đây là bi kịch của những kẻ “có trái tim khép kín và chai đá”, Đức Thánh cha giải thích.

“Việc này làm cho Giáo hội hết sức đau khổ: trái tim khép kín, trái tim bằng đá, trái tim không muốn cởi mở, không muốn lắng nghe, trái tim chỉ biết ngôn ngữ của sự lên án”, Đức Thánh cha nói.

“Họ biết cách lên án, nhưng không biết cách nói: ‘Giải thích cho tôi điều này. Tại sao anh lại nói như thế? … Không, họ khép kín. Họ biết mọi thứ. Họ không cần người khác giải thích”.

Những kẻ ném đá vị tử đạo tiên khởi của Giáo hội “trong trái tim của họ không có chỗ dành cho Chúa Thánh Thần”, Người giúp Kitô hữu nhìn người khác bằng chính sự dịu hiền Chúa dành “cho chúng ta, cho tội lỗi của chúng ta, những yếu đuối của chúng ta”, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng