UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nghi vấn về cái chết của một phật tử trong đồn công an

Gia đình nạn nhân cho biết cơ thể của ông có dấu hiệu bị đánh đập

Ngày 10 tháng 5 năm 2017

Nghi vấn về cái chết của một phật tử trong đồn công an

Vợ và con trai bên linh cữu nạn nhân Nguyễn Hữu Tấn. Công an nói nam phật tử Phật giáo Hòa Hảo tự tử trong trại giam nhưng có rất nhiều nghi vấn xung quanh cái chết của anh Tấn. Ảnh được cung cấp

Công an nói rằng một tín đồ của Phật giáo Hòa Hảo thường bị đàn áp, đã tự tử trong trại tạm giam nhưng các nhà hoạt động nghi ngờ những vụ như vậy và kêu gọi mở một cuộc điều tra.

Anh Nguyễn Hữu Tấn bị cho là đã tự tử trong trại tạm giam công an tỉnh Vĩnh Long hôm 3-5. Công an đã giao thi thể cho gia đình trong cùng ngày và ngăn cản người ta đến phúng viếng.

Đại tá Phạm Văn Ngân, phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, nói trong một cuộc họp báo rằng anh Tân bị bắt hôm 2-5 vì phát tán tài liệu chống nhà nước. Sáng hôm sau anh Tân dùng dao rọc giấy lấy từ trong cặp của cán bộ và tự sát bằng cách cắt cổ.

Trong cuộc gặp gỡ với gia đình nạn nhân hôm 8-5, ông Ngân cam kết sẽ cho gia đình xem lại đoạn video về toàn bộ cái chết của anh Tân và nói rằng “Nếu gia đình có đề nghị gì, thì cứ gọi trực tiếp cho tôi”.

Ông Ngân cho biết những cán bộ chịu trách nhiệm về vụ anh Tân đã có sai sót trong khi thẩm vấn và sẽ bị kiểm điểm trong tuần này.

Trong một đoạn video được đăng trên Facebook, gia đình anh Tân cho biết họ bác nguyên nhân anh Tân tự sát. Họ nói đầu anh Tân có những chỗ bị mềm do vật cứng đánh vào.

Họ cho biết khoảng 200 công an đến bắt đi người đàn ông bán thức ăn chay vào đêm 2-5. Công an lục soát toàn bộ nhà và không tìm thấy gì ngoài mảnh vải màu vàng và dây màu đỏ, và cáo buộc anh làm cờ của chế độ cũ Miền Nam Việt Nam.

Một nhà hoạt động ở Sài Gòn cho biết công an đã sai khi bắt anh Tân vì họ không có bằng chứng rõ ràng. “Luật pháp không cấm người dân giữ cờ vàng ba sọc đỏ”, ông nói.

Ông nói công an đã đối xử tệ với nạn nhân trong trại tạm giam. “Công an không nghĩ anh Tân sẽ dám tự sát và họ đã lúng túng trong cách giải quyết hậu quả”.

Theo nhà hoạt động này, để tìm ra sự thật thì công an nên công bố đoạn video thật về quá trình thẩm vấn anh Tân cho truyền thông. “Các luật sư bị ngăn cản giám sát quá trình công an thẩm vấn nạn nhân do đó bằng chứng của công an ít thuyết phục”.

Cha Phêrô Phan Văn Lợi, một đại diện của Hội cựu tù nhân lương tâm, cho biết nhiều nghi phạm bị tra tấn, hành hạ và chết trong trại tạm giam. “Đầu của anh Tân bị mềm cho thấy anh đã bị đánh dã man tới chết”, cha Lợi nói trong một đơn tố cáo có 60 tổ chức xã hội dân sự, nhân quyền, dân chủ và tôn giáo cùng các cá nhân ký tên.

Ngài nói Phật giáo Hòa Hảo là mục tiêu của công an trong những năm gần đây. Ngài kêu gọi chính quyền khám nghiệm tử thi lại có sự cộng tác của các luật sư và các nhóm xã hội dân sự.

Năn 2015 Bộ Công an báo cáo có 226 người bị chết trong trại tạm giam từ năm 2011-2014. Hầu hết là tự tử hoặc chết vì bệnh. Tuy nhiên các nhà hoạt động cho biết các nghi can chết trong trại tạm giam do bị tra tấn, hành hạ và bức cung.

Phật giáo Hòa Hảo do Đức thầy Huỳnh Phú Sổ khai lập năm 1939 bị cấm dạy giáo lý, tụ họp cầu nguyện hoặc xây dựng cơ sở. Tín đồ chỉ hành đạo tại gia.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng