UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Pakistan thả nữ sinh dự định đánh bom tự sát gây giận dữ

Một người ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo dự định cho nổ tung thân mình trong nhà thờ ở Lahore vào lễ Phục sinh.

Ngày 10 tháng 5 năm 2017

Pakistan thả nữ sinh dự định đánh bom tự sát gây giận dữ

Nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại nhà thờ Công giáo Thánh Phêrô ở Karachi hôm 14-4. Một sinh viên y khoa người Pakistan thú nhận cô dự định tấn công tự sát nhắm vào nhà thờ ở Lahore vào lễ Phục sinh đã được chính quyền trả tự do. Ảnh: Asif Hassan/AFP

Nữ sinh ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) dự định tấn công tự sát nhắm vào nhà thờ ở Lahore vào lễ Phục sinh được thả đột ngột khiến cộng đồng Kitô hữu thiểu số ở Pakistan bị sốc.

Noreen Leghari, sinh viên năm hai 19 tuổi của một trường đại học y khoa ở thành phố Hyderabad, miền nam Pakistan, bị bắt khi quân đội bố ráp vào một hang ổ của Nhà nước Hồi giáo ở Lahore hôm 15-4.

Một vài ngày sau, quân đội Pakistan phát hành video ghi lại lời thú tội của Leghari nói cô dự định đánh bom tự sát tại một nhà thờ ở Lahore vào ngày lễ Phục sinh.

Mọi người đều biết Leghari được trả tự do khi kênh truyền hình cáp 92 News cho phát cuộc phỏng vấn với cô hôm 8-5.

Các nhà chức trách chưa bình luận về vụ thả Leghari và lý do thả, nhưng người phát ngôn của quân đội Pakistan là Thiếu tướng Asif Ghafoor phát biểu trước đó rằng Leghari sẽ được trả tự do sau khi trải qua chương trình phục hồi.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh 92 News, Leghari với vẻ thoải mái nói rằng cô bị cuốn hút vào ý tưởng thành lập vương quốc Hồi giáo và di cư thông qua mạng xã hội. Nhiều người học thức ở Pakistan lý tưởng hóa việc phục hồi vương quốc Hồi giáo, một đế chế bao gồm tất cả các nước Hồi giáo thống nhất dưới quyền một giáo chủ, vốn được xem là người kế vị Tiên tri Muhammad.

“Họ (những kẻ khủng bố) liên lạc với tôi qua mạng xã hội và thuật lại chủ yếu là những đoạn kinh Quran về thánh chiến. Về việc di cư sang Syria, họ bảo tôi đến Lahore trước”, Leghari kể trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình”.

“Khi được biết tôi được dùng làm người đánh bom tự sát, tôi phản đối và nói với họ rằng tôi chỉ thích di cư sang Syria. Nhưng họ lại nói với tôi rằng vâng lời Emir (lãnh tụ Hồi giáo) là điều bắt buộc. Cô phải làm điều đó. Hãy xướng câu ‘Allah o Akbar’ (Thánh Allah Vĩ đại) và cho nổ áo mang bom tự sát của mình”, cô thuật lại.

“Khi quân đội bố ráp nhà chúng tôi, tôi được giải cứu”, Leghari nói với người dẫn chương trình truyền hình.

Trong cuộc phỏng vấn, cô nói cô sẽ đi học lại ngành y.

Cuộc phỏng vấn trên truyền hình không đề cập đến lý do cô được chính quyền trả tự do.

Các chức sắc Giáo hội và thành viên cộng đồng Kitô hữu bị sốc về quyết định thả kẻ dự định đánh bom tự sát.

Hyacinth Peter, thư ký điều hành Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc Hội đồng Lãnh đạo các Bề trên cao cấp tại giáo phận Multan, yêu cầu xét xử Leghari về tội khủng bố.

“Điều gì xảy ra nếu cô ta có thể cho nổ tung thân mình trong nhà thờ vào lễ Phục sinh. Đây là một tiền lệ nguy hiểm đối với an ninh quốc gia”, Peter nói với ucanews.com.

“Thật đáng tiếc là những người bị buộc tội tấn công cộng đồng thiểu số không bị trừng trị”, Peter phát biểu.

“Tuy nhiên là Kitô hữu chúng ta được dạy tha thứ cho người khác và tôi hy vọng việc này trở thành bước ngoặt trong cuộc đời của nữ sinh này. Chúng ta cầu nguyện cho những kẻ khủng bố này hoán cải tâm hồn”.

Giám mục Giáo hội Lutheran Jimmy Mathew của Mardan thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa nói với giọng gay gắt hơn.

“Các tổ chức nhà nước lẽ ra không nên chia sẻ đoạn video thú tội của cô ta nếu dự định thả người. Các nhà thờ trên cả nước cám ơn các cơ quan hành pháp đã ngăn chặn vụ âm mưu đánh bom vào lễ Phục sinh, nhưng thả nghi phạm có thể khiến các nhà thờ gặp nguy hiểm trở lại”.

Naveed Gerard, một người đi lễ chứng kiến vụ đánh bom tự sát năm 2015 nhắm vào hai nhà thờ Công giáo ở Youhanabad bày tỏ thất vọng về quyết định thả Leghari.

“Tôi nhặt các phần thi thể của kẻ đánh bom tự sát trên mái nhà và đưa cho đội điều tra, gia đình tôi rất hoảng sợ. Chúng tôi biết mình sợ gì”, nhân viên hậu cần người Công giáo làm việc tại công ty cơ khí, sống ở Youhanabad hơn 3 thập niên nay, kể lại.

“Đáng lẽ phải bỏ tù để dạy cho cô ta một bài học. Tha cho cô ta sẽ khuyến khích những kẻ đánh bom tự sát khác tấn công các tôn giáo thiểu số. Máu chúng ta không phải rẻ”.

Vào lễ Phục sinh năm 2016, hơn 70 người bị thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát tại công viên giải trí ở Lahore.

Giận dữ trên Twitter

Ngoài cộng đồng thiểu số này, nhiều người Pakistan lên Twitter lên án việc thả Leghari.

“Tại Pakistan, Noreen Leghari, kẻ đánh bom tự sát làm việc cho ISIS có thể được tha tội dự định tấn công vào lễ Phục sinh trong khi Asia Bibi (một phụ nữ Công giáo đang chờ thi hành án tử hình vì cáo buộc báng bổ) lại không được tha!”, Naila Inayat, nhà báo người Pakistan, bình luận.

“Noreen Leghari cần đứng sau song sắt chứ không phải sau máy quay truyền hình, tha thứ sẽ không làm cho cô ta bỏ ý định giết người hàng loạt”, Palwasha Khan nói trên mạng xã hội.

“Giết hay dự định giết người dân Pakistan nếu ‘tình cờ’ bị bắt đọc kịch bản trên truyền hình tất cả tội lỗi được tha ngây thơ như ‘trẻ sơ sinh’”,  Salman Sikandar đăng trên Twitter.

“Sinh viên hãy hoan nghênh người bạn mới cùng lớp Noreen, trước đây cô ta dự định cho nổ tung nhà thờ nhưng bây giờ là bạn của các bạn. Hãy đối xử tốt nhé”, một người dùng Twitter khác viết.

“Ở Mỹ, tân binh của ISIS Noreen Leghari đã bị xét xử, buộc tội và bỏ tù. Ở Pakistan, cô ta được thả và còn được phỏng vấn trên truyền hình. Thật điên rồ”, Madiha Afzal, giáo sư chính sách công tại đại học Maryland, bình luận.

“Có điều hết sức sai lầm khi những người như Malala, Abdus Salam (giáo sư người Ahmadi đoạt Giải Nobel đầu tiên ở Pakistan) bị trừng phạt còn những người như Noreen và Ehsan ullah Ehsan (người phát ngôn cho Taliban Pakistan) lại được đồng cảm”, Naveed Athar Mazari viết.

“Trong khi Noreen Leghari không phải là Ehsanullah Ehsan, cũng không phải là nạn nhân vô tội. Cô ta là một người có học thức cần phải có trách nhiệm. Và cô ta đáng bị buộc tội, xét xử và trừng phạt theo luật pháp, xem xét các tình huống giảm nhẹ tội”, một người dùng Twitter khác đề nghị.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng