UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thiếu niên tự thiêu phản đối Trung Quốc cai trị Tây Tạng

Chagdor Kyab hô vang các khẩu hiệu đòi tự do trong lúc tự thiêu

Ngày 10 tháng 5 năm 2017

Thiếu niên tự thiêu phản đối Trung Quốc cai trị Tây Tạng

Nữ cảnh sát Ấn Độ bắt giam một nhà hoạt động người Tây Tạng sống lưu vong trong cuộc biểu tình bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở New Delhi hôm 10-3, ngày kỷ niệm cuộc nổi dậy chống chính quyền Trung Quốc năm 1959. Ảnh: Prakash Singh/AFP

Một học sinh 16 tuổi trong khu người Tây Tạng thuộc tỉnh Cam Túc đã tự thiêu để phản đối sự cai trị của Trung Quốc hôm 2-5.

Một nguồn tin bên trong Tây Tạng cho Đài Á châu Tự do (RFA) biết Chagdor Kyab đến từ thị trấn Bora thuộc Khu Tự trị Tây Tạng Gannan, Amdo, tự thiêu gần tu viện Bora, chi nhánh của tu viện Labrang Tashikyil.

Nguồn tin kể với điều kiện giấu tên rằng Chagdor Kyab, học sinh thuộc một gia đình nông dân, hô vang “Tây Tạng muốn tự do” và “Hãy để Đức Đạt Lai Lạt Ma trở về Tây Tạng” trong lúc tự thiêu.

Trong khi người bốc cháy, thiếu niên này cố chạy về phía cơ quan chính quyền Thị trấn Bora của Trung Quốc, nhưng đã gục ngã trên đường. Công an và quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng đến hiện trường dập lửa và đưa em đi, nguồn tin kể với RFA.

Không rõ Chagdor Kyab còn sống hay đã chết. Nguồn tin ở Tây Tạng biết được mẹ em là bà Dolma Tso và bố là ông Zoepa, cả hai đều là nông dân ở Dardo thuộc thị trấn Bora.

Sau vụ tự thiêu, chính quyền địa phương áp đặt những hạn chế nghiêm ngặt trong vùng, khiến cho việc thu thập thêm tin tức trở nên khó khăn.

Từ năm 2009, có 4 người Tây Tang đến từ Bora tự thiêu, và sau vụ phản đối hôm 2-5 tổng cộng 149 người Tây Tạng ở Trung Quốc tự thiêu từ khi làn sóng phản đối mạnh mẽ bùng nổ năm 2009. Trong số những người tự thiêu, được biết đã có 125 người chết.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng