UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Linh mục Ấn Độ bị bắt cóc ở Yemen cầu cứu

Cha Tom Uzhunnalil thuộc dòng Salesian nói Ấn Độ rất thiếu thiện ý trong việc giải cứu ngài

Ngày 12 tháng 5 năm 2017

Linh mục Ấn Độ bị bắt cóc ở Yemen cầu cứu

Người dân Yemen tập trung bên ngoài cơ quan an ninh Aden, phản đối vụ tấn công nhắm vào một viện dưỡng lão trong thành phố chính ở miền nam Yemen, sau khi bị các tay súng vũ trang tấn công một ngày trước đó. Bốn nữ tu dòng Thừa sai Bác ái và 12 người khác bị thiệt mạng và cha Tom Uzhunnalil bị bắt cóc. Ảnh: Saleh Al-Obeidi/AFP

Cha Tom Uzhunnalil, linh mục người Ấn Độ thuộc dòng Salesian, bị bắt cóc ở Yemen cách đây hơn một năm lên tiếng cầu cứu chính phủ Ấn Độ và Giáo hội Công giáo làm nhiều hơn nữa để giải cứu ngài trong một đoạn video.

Đoạn video được trang tin tức Aden Time đăng trên YouTube hôm 8-5; trong đó cha Uzhunnalil đang ngồi bên tấm bảng bìa cứng đề ngày 15-4-2017, tờ Catholic News Service đưa tin.

Một video tương tự được đăng hồi tháng 12 năm ngoái.

Một viên chức thuộc Hạt Đại diện Tông Tòa miền Nam Ảrập, trông coi Yemen, cho biết hôm 9-5 rằng người trong video là linh mục dòng Salesian bị bắt cóc.

Cha Uzhunnalil bị bắt cóc ở Aden hôm 4-3-2016, trong vụ tấn công khiến 4 nữ tu Thừa sai Bác ái và ít nhất 12 người khác bị thiệt mạng tại một viện dưỡng lão.

Trong đoạn video mới, cha Uzhunnalil bắt đầu bằng lời cám ơn “người thân trong gia đình tôi” đã quan tâm lo lắng.

Ngài không xem những kẻ bắt giữ ngài hay ám chỉ họ là kẻ bắt cóc, nhưng chỉ nói: “họ đang đối xử tốt với tôi trong khả năng của họ”.

“Tình trạng sức khỏe của tôi đang xấu đi rất nhanh và tôi cần được chữa trị càng sớm càng tốt”, ngài nói.

Cha Uzhunnalil nói những kẻ bắt giữ ngài đã liên lạc với chính quyền Ấn Độ “nhiều lần” và phản ứng của họ được ngài xem là “rất, rất tồi”.

“Họ còn liên lạc với đức giám mục, giám mục của Abu Dhabi. Ở đó cũng vậy, không có ý giúp đỡ. Vị giám mục cũng như chính phủ Ấn Độ đều không hỏi họ là họ thật sự muốn gì để thả tôi. Đó là một phản ứng tồi, và tôi cảm thấy buồn về chuyện đó”.

Ngài kêu gọi gia đình và bạn bè gây áp lực với chính quyền và nói: “Làm ơn, làm ơn, hãy làm những gì có thể để giải cứu tôi. Cầu xin Chúa chúc phúc cho mọi người về việc làm này”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng