UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc ‘lệnh cho du học sinh Duy Ngô Nhĩ trở về Tân Cương’

Các du học sinh khẳng định chính quyền bắt giữ người thân nhằm ép họ trở về

Ngày 12 tháng 5 năm 2017

Trung Quốc ‘lệnh cho du học sinh Duy Ngô Nhĩ trở về Tân Cương’

Một phụ nữ đi ngang qua các áp phích tuyên truyền chống khủng bố dán dọc đường phố ở Urumqi, vùng Tân Cương ở viễn tây Trung Quốc. Các nguồn tin khẳng định nhà nước Trung Quốc ra lệnh cho du học sinh Duy Ngô Nhĩ trở về quê nhà. Ảnh: Goh Chai Hin/AFP

Du học sinh người Duy Ngô Nhĩ theo học các trường bên ngoài Trung Quốc bị chính quyền Trung Quốc ra lệnh trở về quê nhà hạn chót là ngày 20-5, có một số trường hợp người thân bị bắt làm con tin để buộc họ trở về, các nguồn tin ở Tân Cương và Ai Cập cho biết.

Chiến dịch do chính quyền phát động trên khắp khu vực Tân Cương vào cuối tháng Giêng, khiến các du học sinh lo sợ, trong đó có một số bị mất tích hoặc bị bắt giam sau khi trở về, một sinh viên người Duy Ngô Nhĩ đang học tại trường đại học Al-Azhar của Ai Cập nói với Đài Á châu Tự do.

“Dường như mọi người từ Ai Cập trở về đều bị mất tích. Chúng tôi không thể liên lạc được với người nào”, nguồn tin cho biết với điều kiện giấu tên.

“Một người bạn của tôi đã trở về do bố mẹ và anh chị của cậu ấy bị bắt giữ”, nguồn tin cho biết.

Nhiều người trong số những người được ra lệnh trở về đã bị bắt giam sau khi đến Tân Cương, một sinh viên người Duy Ngô Nhĩ khác đang học tại Ai Cập nói.

Hiện nay một số du học sinh Duy Ngô Nhĩ cương quyết ở lại Ai Cập cho đến hết học kỳ, trong khi những người cố tình bác bỏ lệnh trở về nước bằng cách trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ đang bị chặn lại ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và bị từ chối nhập cảnh, theo các nguồn tin khác.

Công an và quan chức của đảng Cộng sản Trung Quốc ở hạt Peyziwat thuộc khu Kashgar nói với Đài Á châu Tự do rằng chiến dịch này nhằm điều tra quan điểm chính trị của các du học sinh được lệnh trở về nước.

“Theo tôi hiểu, mục đích của chính sách này là tìm hiểu lập trường chính trị và ý thức hệ của họ, và sau đó giáo dục họ về luật pháp và những diễn biến hiện nay trong nước chúng tôi”, một công an trong làng thuộc thị trấn Barin, Peyziwat, phát biểu.

“Chúng tôi được sự chỉ đạo từ cấp trên”, ông nói thêm.

Những người Duy Ngô Nhĩ được lệnh trở về quê nhà ở Barin bao gồm các du học sinh hiện đang học tại Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Úc, và Mỹ, theo các đảng viên trong 3 làng của Barin.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng