Người Công giáo Ấn Độ phản đối chiến dịch tháo dỡ thánh giá

Người Công giáo ở thành phố miền tây Mumbai đang đấu tranh bảo vệ các thánh giá bên đường sau khi chính quyền thành phố bắt đầu chiến dịch mới tháo dỡ các công trình tôn giáo “trái phép”.

Tuy nhiên, sau khi các vụ phản đối lan rộng chính quyền đã đình chỉ, cha Nigel Barrett, người phát ngôn cho tổng giáo phận Bombay cho biết hôm 10-5. “Đây là vấn đề pháp lý và cần được xử lý theo pháp luật”.

Bombay là tổng giáo phận lớn nhất ở Ấn Độ, trông coi Mumbai (trước đây là Bombay), thành phố lớn nhất nước này.

Chính quyền đình chỉ việc tháo dỡ sau khi hàng trăm người Công giáo phản đối trước tòa nhà Công ty Đô thị Brihanmumbai. Vụ phản đối bắt đầu sau khi chính quyền dùng máy ủi phá dỡ một thánh giá nằm trong đất tư nhân hôm 29-4, theo các lãnh đạo Kitô giáo.

Đây là thánh giá thứ 3 bị phá dỡ trong năm nay và là thánh giá thứ 6 kể từ năm 2013 khi các chính quyền bang tiến hành thực thi lệnh Tòa án Tối cao yêu cầu tìm cách ngăn chặn các công trình xây dựng trái phép bao gồm ảnh tượng tôn giáo ở những nơi công cộng.

Năm 2009 tòa ra phán quyết yêu cầu các bang không cho phép xây dựng mới. Những công trình hiện hành có thể tháo dỡ, di dời hoặc hợp pháp hóa tùy trường hợp.

Cha Barret cho biết thánh giá bị tháo dỡ gần đây “không phải là công trình xây dựng trái phép nhưng nằm trên đất tư nhân”. Các tổ chức Công giáo yêu cầu tòa xét xử các hành động như thế và “họ quyết tâm tìm giải pháp hợp pháp”.

Vị linh mục kể tỉ mỉ về 110 thánh giá được dựng lên trong tổng giáo phận với 46 thánh giá trong vùng ngoại ô Bandra, làng Công giáo được các thừa sai Bồ Đào Nha truyền bá đức tin vào thế kỷ 16.

“Những thánh giá này được gọi là thánh giá trừ bệnh dịch, liên quan đến cộng đồng Công giáo về mặt lịch sử và tình cảm”, cha Barret kể. Đa số được dựng lên trong trận dịch hạch năm 1895 để bảo vệ, để tưởng nhớ những người đã chết và để những người được cứu sống tạ ơn Chúa.

Lúc đó các thánh giá nằm trên đất của các gia đình nhưng do thành phố phát triển và xây thêm đường xá, một số thánh giá lọt ra hai bên đường. Không nên xem nhẹ “mối quan hệ tình cảm của người dân địa phương” với những thánh giá này, ngài kêu gọi.

Chính quyền khẳng định họ hành động theo lệnh của Tòa án Tối cao Bombay, chỉ đạo tổ chức dân sự này vào tháng 10-2016 phải tháo dỡ hơn 1.700 công trình tôn giáo trên đất công xây dựng sau ngày 29-9-2009. Tòa yêu cầu họ hoàn thành nhiệm vụ chậm nhất là vào tháng 12-2016.

“Không có thánh giá nào trong số này được xây dựng sau năm 2009”, cha Barret khẳng định. Khi được hỏi ngài có nghĩ có nghị trình chống Kitô giáo trong động thái này không, ngài trả lời: “Tôi không muốn suy đoán động cơ của họ là gì. Họ nên giải thích tại sao họ lại làm thế”.

Công ty Đô thị Brihanmumbai (BMC) nói trong thông cáo hôm 2-5 rằng “những công trình bất hợp pháp này đã được thông qua lần cuối” sau khi có thông tin và đơn khiếu nại của công chúng. “Tất cả các tài liệu liên quan đến những công trình bất hợp pháp này đang ở chỗ chính quyền”, theo thông cáo.

Chủ tịch hội đồng thành phố sẽ “kiểm tra các tài liệu liên quan đến các công trình bất hợp pháp như thế bị người dân phản đối. Sau khi xem xét các tài liệu này, ông sẽ có hành động thỏa đáng. Nếu có người nào muốn thưa kiện, BMC sẽ trình các giấy tờ liên quan đến những công trình tôn giáo bất hợp pháp này”.

Hành động của BMC “mang tính ác ý và có ý phá hoại nơi thờ tự”, theo luật sư Godrey Pimenta thuộc tổ chức Watchdog Foundation, người giúp tổ chức chiến dịch phản đối.

Theo Savio Gonsalves, người tham gia phản đối, vụ tháo dỡ xảy ra sau khi các lãnh đạo cộng đồng và chủ đất đất trình giấy chứng nhận quyền sở hữu lô đất nơi đặt thánh giá. Họ làm thế sau khi BMC phát lệnh hầu tòa yêu cầu trình bày lý do tại sao không nên tháo dỡ thánh giá đó hôm 26-4, ông cho biết.

“Chúng tôi đã đưa họ xem tất cả giấy tờ liên quan chứng minh thánh giá này nằm trên đất tư nhân thế nhưng họ vẫn đến tháo dỡ thánh giá”, Gonsalves nói.