UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tôn kính Đức Maria nhân hậu và có lòng tin mạnh mẽ

Đức Thánh cha đọc kinh ngài viết tại lễ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại thánh địa Đức Mẹ Fatima ở Bồ Đào Nha

Ngày 16 tháng 5 năm 2017

Tôn kính Đức Maria nhân hậu và có lòng tin mạnh mẽ

Đức Thánh cha Phanxicô dâng quà cho Đức Mẹ Fatima trong chuyến viếng Nhà nguyện Đức Mẹ hiện ra tại thánh địa Fatima ở Fatima hôm 12-5-2017. Hai trong ba trẻ chăn cừu là Jacinta và Francisco Marto, chứng kiến Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, Bồ Đào Nha cách đây một thế kỷ, được Đức Thánh cha Phanxicô tôn phong thánh hôm 13-5-2017. Ảnh: Tiziana Fabi/AFP

Tấm gương tin tưởng và đi theo Chúa Giêsu của Mẹ Maria là điều quan trọng nhất; Mẹ không phải là một bức tượng “do chính chúng ta tạo ra” được Kitô hữu đến đổi lấy lòng thương xót, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

Hôm 12-5, ngay trước ngày kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, Đức Thánh cha kêu gọi hàng chục ngàn khách hành hương suy ngẫm xem họ chọn tôn kính “Đức Maria nào: Đức Nữ Đồng Trinh Maria trong Phúc âm hay người nào?”

Có phải Đức Maria họ tôn kính là “một phụ nữ được chúc phúc vì đã tin vào Lời Chúa mọi nơi, mọi lúc hay một ‘bức tượng thạch cao’ ta đến xin ơn với ít phí tổn?” ngài hỏi.

Lúc hoàng hôn tại thánh địa dành kính Đức Mẹ Fatima, khách hành hương cầm hàng ngàn ngọn nến cháy sáng làm sáng rực cả quảng trường trước khi Đức Thánh cha Phanxicô hướng dẫn họ đọc kinh Mân Côi.

Đức Thánh cha đi trực thăng từ căn cứ không quân Monte Real đến viếng thánh địa trước vào lúc chiều tối. Đám đông phấn khích vẫy cờ và khăn trắng hoan hô khi ngài đến trên xe giáo hoàng.

Sau đó ngài đến Nhà nguyện Nhỏ, nơi Đức Mẹ hiện ra cùng ba trẻ chăn cừu ngày 13-5-1917. Đức Mẹ tiếp tục hiện ra mỗi tháng một lần cho đến ngày 13-10-1917, và sau đó được Giáo hội Công giáo tuyên bố là đáng tin.

Đám đông đang sôi nổi hoan hô bỗng nhiên thinh lặng gần như tuyệt đối khi Đức Thánh cha dành vài phút cúi đầu và chấp tay cầu nguyện, thỉnh thoảng ngước lên nhìn tượng Đức Mẹ được các vị tiền nhiệm và hàng triệu tín hữu trên khắp thế giới tôn kính.

Sau đó Đức Thánh cha Phanxicô đọc lời kinh do ngài viết, vốn mở rộng kinh Salve Regina (“Kinh Lạy Nữ Vương”) truyền thống.

Khi cộng đoàn hát điệp khúc “Kính chào Nữ Vương Mân Côi Fatima” xen vào lời kinh của Đức Thánh cha, ngài dâng mình cho Đức Mẹ và phó thác cho mẹ một nhân loại đau khổ, “bị đổ máu trong các cuộc chiến tranh tàn phá thế giới”.

Đức Thánh cha cầu xin Đức Mẹ trợ giúp và cầu nguyện xin cho các tín hữu “phá bỏ tất cả các bức tường ngăn cách và vượt qua tất cả các ranh giới, đi đến tất cả các vùng ngoại biên, mạc khải công lý và hòa bình của Chúa ở đó”.

“Trong thâm tâm, trong trái tim vô nhiễm nguyên tội của Mẹ, xin Mẹ nhìn đến những đau khổ của gia đình nhân loại đang than khóc trong thung lũng nước mắt này”, Đức Thánh cha cầu nguyện.

Ngài còn “mặc đồ giám mục màu trắng” tiến đến trước tượng Đức Mẹ, có ý nhắc đến bí mật thứ ba được tiết lộ cho ba trẻ tại Fatima. Thị kiến này được công bố 83 năm sau khi Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, miêu tả hình ảnh một “vị giám mục mặc đồ trắng” bị bắn chết giữa đống đổ nát trong một thành phố bị tàn phá.

Sau khi thảo luận với nữ tu được thị kiến Lucia dos Santos trước khi công bố bí mật thứ ba, Vatican giải thích rằng thị kiến này ám chỉ cuộc bách hại Kitô hữu trong thế kỷ 20, cụ thể là vụ ám sát Thánh Gioan Phaolô II năm 1981.

Giống như Chân phước Phaolô VI và Đức Giáo hoàng nghỉ hưu Bênêđictô XVI đã làm trước đây, Đức Thánh Phanxicô đặt một chiếc bình nhỏ bằng bạc cắm hoa hồng bằng vàng 24 karat ở chân tượng Đức Mẹ. Trên vương miện tượng Đức Mẹ có gắn một viên đạn được dùng trong vụ ám sát Thánh Gioan Phaolô II vào ngày 13-5-1981.

Trở lại nhà nguyện nhỏ để tham dự đêm canh thức, Đức Thánh cha Phanxicô nhắc nhớ khách hành hương cầu nguyện cho “những người cần lòng thương xót Chúa nhất”, như Đức Maria dạy ba trẻ tại Fatima.

“Cầu xin phước lành của Thiên Chúa, nhập thể trong Đức Giêsu Kitô, xuống trên mỗi người túng thiếu và người bị xã hội ruồng bỏ, bị cướp mất hiện tại, trên mỗi người bị loại trừ và bỏ rơi, bị từ chối tương lai, trên mỗi trẻ mồ côi và nạn nhân của tình trạng bất công bị khước từ quá khứ”, ngài cầu nguyện.

Đức Thánh cha Phanxicô ca ngợi Mẹ Maria là “mẫu gương truyền giáo”, đặc biệt là vì các Kitô hữu nam nữ có thể nhìn nơi Mẹ và nhận ra “sự khiêm nhường và dịu dàng không phải là các nhân đức của người yếu đuối mà là của người mạnh mẽ”.

Những ai khẳng định Chúa trừng phạt người tội lỗi là “hết sức bất công” đối với ngài vì không thừa nhận người tội lỗi “được tha thứ nhờ lòng thương xót của Ngài”.

“Lòng thương xót phải được đặt trước sự phán xét và trong bất kỳ trường hợp nào, sự phán xét của Chúa sẽ luôn được thực hiện trong ánh sáng của lòng thương xót Chúa”.

“Với Đức Mẹ, ước gì mỗi người trong chúng ta trở thành dấu chỉ và bí tích của lòng thương xót Chúa, Người luôn tha thứ và tha thứ mọi điều”, ngài kêu gọi.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng